Sai lầm thường gặp khiến phụ nữ khó thụ thai cần tránh

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Sai lầm thường gặp khiến phụ nữ khó thụ thai cần tránh

Sai lầm thường gặp khiến phụ nữ khó thụ thai cần tránh được giadinh.blog tìm hiểu và giới thiệu đến các chị em phụ nữ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được phần nào nguyên nhân bạn mãi vẫn chưa có thai. Đừng nên than vã “vì sao mình khó thụ thai đến thế” mà hãy bắt tay vào tìm hiểu xem bạn có mắc phải sai lầm nào không nhé.

 

Không chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có biết là nếu chu kỳ nguyệt san của bạn không đủ đều từ 12 chu kỳ trong một năm thì khả năng thụ thai của bạn sẽ bị giảm đáng kể? Chưa kể đến việc nếu mỗi chu kỳ nguyệt san của bạn nối tiếp nhau không có ngày ổn định thì sẽ rất khó khăn trong việc xác định thời gian rụng trứng. Vì thế, nếu muốn có con như ý, bạn đừng nên xem nhẹ việc quan tâm đến chu kỳ nguyệt san của chính mình. Khi phát hiện thấy có bất thường, bạn hãy nhanh chóng tìm đến các bác sĩ phụ khoa để kiểm tra và tìm cách giúp bạn điều chỉnh chu kỳ nguyệt san một cách ổn định.

Quan hệ nhiều lần trong ngày để dễ đậu thai

Hầu hết các cặp đôi có quan niệm khá sai lầm rằng: “Yêu càng nhiều, càng dễ đậu thai”. Không như nữ giới chỉ rụng một đến hai trứng trong mỗi chu kỳ nguyệt san, nam giới xuất một lần hàng triệu triệu tinh trùng, nhưng cũng chỉ có một vài tinh trùng có thể tiếp xúc với trứng. Vì thế, với những lần xuất tinh liên tục, dồn dập như thế sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng khoẻ mạnh có thể bơi vào giao hợp với trứng. Do đó, chỉ cần một ngày “yêu” một lần là đủ để trữ lượng tinh trùng tối ưu, giúp cặp đôi dễ thụ thai hơn.

Sai lầm thường gặp khiến phụ nữ khó thụ thai cần tránh phần 1

 

Quan hệ quá ít lần trong tháng cũng là bình thường

Có những cặp đôi quá bận rộn đến mức chỉ dành thời gian để “yêu” vài ba lần trong một tháng. Nếu giao hợp như thế, dù cho cặp đôi ở độ tuổi dưới 30 và có sức khoẻ tốt, cơ hội đậu thai cũng chỉ khoảng 20%, nếu bạn không mang thai trong vòng 3 tháng, tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 10% – 15%, và chỉ còn 5% nếu bạn dùng biện pháp tránh thai sau một năm. Vì thế, chỉ cần “yêu” đủ và đúng thì việc đậu thai không còn là vấn đề nan giải đối với hầu hết các cặp đôi nữa.

Trì hoãn thời gian sinh nở cũng không ảnh hưởng đế việc mang thai sau này

Có rất nhiều cặp đôi cứ nấn ná trì hoãn việc sinh con năm này qua tháng nọ. Và đến một ngày, khi hai vợ chồng cho là kinh tế ổn định và bắt đầu tìm một đứa con thì cố gắng mãi cũng không thành công. Thực tế, nguy cơ vô sinh tăng từ 6% ở độ tuổi 20 – 24 đến mức 64% ở độ tuổi trên 40. Vì thế, các cặp vợ chồng nên có con khi chưa tới 30 tuổi để trứng và tinh trùng còn sức trẻ trong việc kết hợp đậu thai cho ra đời đứa con yêu bé bỏng.

Những bệnh phụ khoa, nam khoa không ảnh hưởng đến việc thụ thai

Hiện nay hơn 25% phụ nữ vẫn chưa rõ những căn bệnh lây qua đường tình dục có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như thế nào. Và rất nhiều người còn chưa có khái niệm khám phụ khoa, nam khoa định kỳ trong năm. Nhất là những người sống tại các vùng nông thôn, ngoại thành, vùng sâu vùng xa chưa có điều kiện cập nhật kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản nên dễ dàng bỏ qua những triệu chứng bất thường của bệnh phụ khoa, nam khoa mà chỉ đến gặp bác sĩ khi bệnh trở nặng. Đôi khi lúc ấy đã quá muộn.

Vô sinh là do phụ nữ, không liên quan đến nam giới

Từ xưa đến giờ, đa phần khi các cặp đôi bị vô sinh thì mọi người sẽ nghĩ là do phụ nữ. Không thể phủ nhận kết cấu sinh sản của nữ giới phức tạp hơn nam giới nhiều, chỉ cần một phần lỗi nhỏ nào đó xuất hiện trong kết cấu ấy cũng khiến khả năng sinh sản của nữ giới gặp nhiều vấn đề. Tuy nhiên, nếu quy chụp mọi “tội lỗi” lên nữ giới trong việc nối dõi tông đường là một điều hết sức phi lý. Các nghiên cứu cho thấy có đến 30% – 35% việc tinh trùng yếu hoặc không có tinh trùng là nguyên nhân dẫn đến việc không thể đậu thai, gây vô sinh.

 

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chứng hiếm muộn vô sinh và trong số đó có một phần xuất phát từ những quan niệm sai lầm, sự thiếu hiểu biết của các cặp đôi. Với những điều giadinh.blog vừa giới thiệu trên đây, các cặp đôi hãy xem xét lại mình đang gặp phải vấn đề gì để tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng, giúp gia đình sớm có con yêu ẵm bồng nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần