Sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần đầu tiên

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần đầu tiên

Sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần đầu tiên chính là nội dụng chính mà chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết này để giúp cha mẹ sớm nhận định được đâu là biều hiện, là cảm nhận và là phản ứng non nớt đầu đời của bé sơ sinh vào thời điểm của tuần tuổi thứ nhất. Bạn biết không, vào mỗi giai đoạn khác nhau, bé con sẽ có những “động thái” cùng cách cảm nhận mọi thứ xung quanh thật khác nhau đó. Đặc biệt là vào thời gian đầu, bé 1 tháng tuổi thường có xu hướng nhìn vào lông mày, đường viền tóc hoặc thậm chí là cử động vành môi của bạn và thực sự thì bé thích thú hơn với việc trao đổi giữa bố mẹ thông quan cử chỉ ánh mắt đấy.

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần đầu tiên bên dưới đây nhé!

Bé 1 tháng tuổi ở vào giai đoạn 1 tuần tuổi sẽ có bước phát triển như thế nào?

 • Tầm nhìn của bé 1 tuần tuổi vẫn còn khá mờ. Bé khi sinh ra chỉ có thể nhìn thấy các vật thể ở khoảng cách gần từ 20 – 38cm, vì vậy bé sẽ nhìn thấy khuôn mặt bạn rõ ràng hơn khi bạn ôm bé thật gần.
 • Đừng lo lắng nếu con không nhìn thẳng vào mắt bạn vì các bé 1 tuần tuổi có xu hướng nhìn vào lông mày, đường viền tóc hay cử động môi của bạn. Ngay khi bé quen với bạn trong tháng đầu tiên, bé sẽ thích thú với việc trao đổi ánh mắt. Trẻ sơ sinh thích khuôn mặt người hơn là các hình dạng hay màu sắc khác. Tiếp theo những thứ bé quan tâm là vật thể sáng, chuyển động, tương phản cao hay đen trắng…

Tìm hiểu sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần đầu tiên phần 1

 

 

Cuộc sống của mẹ khi bé 1 tuần tuổi chính là sự khó chịu khi cho con bú

 • Trong hai đến bốn ngày sau khi sinh, bạn sẽ có sữa và cảm thấy bầu ngực căng tức. Lúc này, bé được nuôi dưỡng bởi một loại tiền sữa được gọi là sữa non. Thay đổi quan trọng này khiến mẹ cảm thấy khó chịu khi cho bé bú. Tại sao vậy?
 • Vì cơ thể bạn đang ép sữa từ tuyến sữa và tiết ra ở phần núm vú, bên cạnh đó, sau khi sinh, bạn sẽ bị suy giảm nồng độ hoóc-môn và có cảm giác lạ lẫm khi cho trẻ sơ sinh bú.
  Bạn sẽ cảm thấy ngực mềm hoặc cứng, nóng và cũng có thể bị sưng lên. Bạn nên tiếp tục cho con bú vì đây chỉ là biểu hiện thông thường. Sự căng cứng này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và sẽ giảm bớt khi cơ thể bạn quen dần với việc cho con bú.

Một số cách giảm đau trong giai đoạn này mà mẹ nên tham khảo để áp dụng hiệu quả cho mình

 • Tắm nước ấm.
 • Đắp gạc ấm hoặc một chiếc khăn ngâm nước nóng đã được vắt khô lên ngực trước khi cho con bú.
 • Nặn một ít sữa trước khi cho bú. Ngực đầy sữa có thể làm trẻ ngậm núm vú khó khăn hơn, khiến bé đặt miệng ở sai vị trí, bé không thể bú được sữa, dẫn đến đau nhức mô ngực.
 • Mặc loại áo ngực chuyên dụng cho trẻ bú. Một số phụ nữ ưa chuộng mặc loại này ngay cả vào ban đêm.
 • Cho bé bú mỗi hai đến ba giờ. Đừng né tránh việc cho bú vì cơn đau vì càng cho bé bú nhiều, ngực bạn càng thấy dễ chịu hơn.
 • Uống thật nhiều nước để giữ cơ thể cân bằng và duy trì sản suất sữa.
 • Luân phiên đổi bên ngực cho bé bú.
 • Đắp gạc mát lên ngực sau khi cho con bú. Bạn cũng có thể thử bằng một túi đá bào hoặc rau quả đông lạnh.

 

Việc tìm hiểu sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần đầu tiên sẽ góp phần giúp ích thật nhiều cho các bậc phụ huynh trong giai đoạn nuôi day con nhỏ vào thời gian đầu khi vừa mới sinh. Lưu ý rằng, khoảng tuần tuổi thứ nhất này bé có thể giao tiếp bằng ánh mắt, thế nên bố mẹ có thể linh hoạt cảm nhận được ngôn ngữ ánh mắt mà con muốn chuyển tải để tạo mối liên kết tốt hơn giữa các thành viên. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần