Sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần thứ 2

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần thứ 2

Sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần thứ 2 là giai đoạn bé con cần lắm sự vuốt ve, ôm ấp, vỗ về từ người mẹ hoặc người bố và phản ứng khóc chính là hành động phản ứng đầu tiên của trẻ nhỏ trong thời điểm này mà cha mẹ nên đặc biệt lưu tâm. Các bạn biết không, việc phụ huynh giao tiếp với bé bằng giọng nói và sự tiếp xức sẽ giúp bé xoa dịu bớt phần nào phản ứng quấy khóc của mình khi khó chịu với việc làm hay hành động nào không vừa ý. Sự thay đổi đầu tiên ấy của con khiến các mẹ cần phải thích nghi, nếu không sẽ sớm rơi vào tình trạng trầm cảm kéo dài sau sinh đấy.

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần thứ 2 bên dưới đây nhé!

Bé 1 tháng tuổi ở giai đoạn 2 tuần tuổi sẽ có bước phát triển như thế nào?

Tử cung người mẹ là môi trường ấm và dễ chịu, vì vậy sau khi chào đời, bé cần thời gian để thích ứng với cuộc sống ngoài cơ thể mẹ. Khi bé 2 tuần tuổi, phần nhiều thời gian bé chỉ ngủ, nằm yên, hoặc ngọ nguậy. Cách giao tiếp duy nhất của bé là khóc, nhưng bạn có thể giao tiếp với bé bằng giọng nói và cử chỉ vì các bé 2 tuần tuổi có thể nhận ra giọng của mẹ và phân biệt với những giọng khác. Bé 1 tháng tuổi ở giai đoạn đầu 2 tuần tuổi cũng thích được ôm ấp, âu yếm, hôn, vuốt ve và ẵm bồng. Bé có thể nói “a” khi nghe thấy giọng hay nhìn thấy khuôn mặt bạn, và bé sẽ háo hức tìm kiếm bạn.

Cuộc sống của mẹ khi bé 1 tháng tuổi ở giai đoạn 2 có thể sẽ gặp phải tình trạng trầm cảm không mong đợi sau sinh

  • Có thể bạn cho rằng đây là điều vô lý nhưng trên thực tế có nhiều mẹ lại cảm thấy chán nản, dễ khóc, buồn rầu, hay cáu kỉnh. Thực ra, có một vài nguyên nhân khiến khoảng một nửa số bà mẹ gặp phải chứng trầm cảm sau sinh.

 

 

  • Trong suốt tuần đầu tiên ở nhà với bé, sự mất ngủ, việc phục hồi sức khỏe sau khi sinh, công việc chăm sóc trẻ sơ sinh, việc thiếu kinh nghiệm chăm sóc con trẻ, không có người giúp đỡ, sẽ dễ gây ra căng thẳng cho mẹ. Bên cạnh đó, những thay đổi lớn về nội tiết tố sau khi sinh cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, nhất là khi bạn đã từng bị hội chứng tiền kinh nguyệt nặng. Cộng thêm sự kỳ vọng của xã hội hiện đại về những bà mẹ có thể “làm tất cả” khiến bạn có thể có những dấu hiệu của trầm cảm nhẹ.

Tìm hiểu sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần thứ 2 phần 1

  • Những cảm giác này là bình thường và bạn có thể vượt qua. Nên tâm sự với người bạn yêu thương và tin tưởng như chồng, ba mẹ, họ hàng, hay một người bạn thân. Chia sẻ thông tin với người khác có thể giúp bạn nhận ra rằng không phải một mình bạn gặp tình trạng này và bạn dễ dàng vượt qua hơn.
  • Dành thời gian cho chính mình. Thỉnh thoảng, hãy để chồng hay ông bà ở cùng với bé trong khi bạn đi thăm bạn bè, đi mua sắm, hoặc đơn giản là tắm thư giãn. Ngay cả việc ngồi nghỉ ngơi ngoài vườn, công viên hoặc đi dạo với bé để không khí trong lành cũng rất có ích.
  • Tạm gác công việc sang một bên. Nhớ rằng đây là thời gian bạn nghỉ sinh. Hãy tắt điện thoại và tránh xa máy tính. Dùng những tuần này để nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn với gia đình.
  • Nếu những cảm giác này kéo dài nhiều tuần, hãy gặp bác sĩ. Vì rất có thể bạn đã mắc chứng trầm cảm sau sinh (PPD). Những dấu hiệu của chứng PPD bao gồm lo lắng quá độ, hoảng loạn, thay đổi thói quen ăn uống như ăn quá nhiều hoặc mất khẩu vị, mất ngủ, thậm chí có vài trường hợp có những ý nghĩ về việc làm tổn hại bản thân hay con trẻ.

 

Tìm hiểu sự phát triển của bé 1 tháng tuổi vào tuần thứ 2 chính là một việc làm thật sự cần thiết cho các bà mẹ sau khi sinh vì không những giúp biết được tình trạng tiến triển, bát kịp phản ứng của con mà còn tạo điều kiện để bố trí, sắp xếp cũng như điều chỉnh, cân bằng lại mọi thứ tránh tình trạng trầm cảm không mong đợi sau thời gian sinh em bé. Chúc các mẹ luôn tươi vui, khỏe mạnh và nuôi con khỏ-dạy con ngoan. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần