Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ nhất

Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ nhất là nội dung mà chúng tôi muốn đề cập tới trong bài viết lần này nhằm giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ được nhiều sự thay đổi của con em mình theo từng tháng tuổi của khoảng thời gian chập chững phát triển từng bước.

Bạn biết không, khoảng thời gian này, bé đã bắt đầu hình thành những âm thanh bập bẹ ngôn ngữ đầu tiên như “ba” hay “ma”, việc bạn cần làm đối với bé lúc này là có thể đáp trả hay trò chuyện với con để kĩ năng ngôn ngữ của bé có thể phát triển. Người mẹ có thể bắt đầu thay đổi bằng các bài tập với cường độ nhẹ để duy trì sức khỏe và lấy lại vóc dáng sau sinh.

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo bài viết tìm hiểu sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ nhất bên dưới đây nhé!

Bé 4 tháng tuổi ở vào tuần thứ nhất sẽ phát triển như thế nào?

  • Các nhà nghiên cứu tin rằng bé 4 tháng tuổi có thể hiểu được tất cả các âm thanh cơ bản hình thành nên tiếng mẹ đẻ của bé. Từ 4 đến 6 tháng tuổi, bé sẽ có thể nói bập bẹ một vài tiếng, điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ nghe những từ mà bạn từng mơ như “mama” hay “baba”. Dù biết đây chỉ là những phát âm tự nhiên và bé 4 tháng tuổi vẫn còn quá nhỏ để hiểu đây là cách gọi ba hay mẹ, điều đó vẫn không làm giảm sự háo hức khi bạn nghe chúng.
  • Bạn có thể khuyến khích bé phát triển khả năng ngôn ngữ nhiều hơn bằng cách phản ứng lại hoặc bắt chước nét mặt của bé. Khi bé 4 tháng tuổi, bé đã biết bắt chước và nói theo người lớn. Hãy nói “ba” và bé có thể cố gắng nói lại. Đáp lời, phản ứng lại khi bé làm ồn hoặc cố gắng nói điều gì đó sẽ giúp bé học về sự quan trọng của ngôn ngữ, hiểu rõ hơn về nguyên nhân và kết quả. Điều này tốt cho nhận thức về bản thân đang hình thành của một đứa bé 4 tháng tuổi vì bé sẽ bắt đầu nhận ra rằng những gì bé nói tạo ra sự khác biệt.

Cuộc sống của mẹ khi bé 4 tháng tuổi là ngoài việc chăm con thì có thể kết hợp với việc tập thể dục sau khi sinh

  • 4 tháng sau khi sinh là lúc cơ thể của bạn đã sẵn sàng tập luyện để lấy lại vóc dáng. Mặc dù vậy, cho đến lúc này, các khớp và dây chằng có thể vẫn còn lỏng lẻo sau nhiều tháng “mang nặng”, vậy nên hãy tập nhẹ nhàng trong những lớp tập có cường độ thấp.

 

 

  • Đừng lo nếu bạn đang cho bé bú vì tập luyện không ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa hay thành phần sữa mẹ. Mặc dù vậy, để việc tập luyện được thoải mái, bạn nên hút sữa hoặc cho bé bú trước những hoạt động cường độ cao như chạy. Nhớ chọn mặc loại áo ngực có khả năng nâng đỡ tốt.

Tìm hiểu sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ nhất phần 1

  • Bạn cũng có thể để bé tham gia vào chương trình tập luyện mới của mình. Đặt bé trong xe đẩy hoặc xe nôi khi bạn đi dạo, để bé ngồi ghế em bé khi bạn đạp xe đạp.
  • Tìm nhiều cách để sắp xếp việc tập luyện trong cuộc sống bận rộn của bạn. Tìm đĩa DVD tập luyện  mà bạn có thể sử dụng khi bé im lặng hoặc đang ngủ. Bạn cũng có thể thử đậu xe xa văn phòng một chút và tập đi bộ, leo cầu thang bộ vài tầng lầu. Bạn cũng có thể tìm hiểu chương trình tập ban trưa ở một phòng tập gần đó. Nếu chọn cách đơn giản và thuận tiện, nhiều khả năng bạn sẽ gắn bó với nó.
  • Tuy vậy, đừng quá khó khăn với bản thân, bởi việc lấy lại vóc dáng có thể cần nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bạn sẽ đi ngược lại những lợi ích lớn về tinh thần của việc tập thể dục nếu quá căng thẳng về mục đích lấy lại vóc dáng của mình. Cũng đáng để “cưng chiều” cơ thể một chút sau thành quả sinh em bé tuyệt vời.

 

Tìm hiểu sự phát triển của bé 4 tháng tuổi vào tuần thứ nhất không những giúp bạn sớm biết được những thay đổi bước đầu của bé, biết các phản ứng của con trong tháng tuổi này mà có định hướng nuôi dưỡng chăm sóc con tốt nhất.

Mẹ nên nhớ rằng, ngoài việc chơi đùa cùng con thì phương pháp kết hợp tập thể dục giúp giảm cân và duy trì sức khỏe sẽ có tác dụng hơn cả đối với nhiều chị em sau sinh đó.

Chúc bạn nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần