Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 16 và những thay đổi trong cuộc sống của mẹ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 16 và những thay đổi trong cuộc sống của mẹ

Thai nhi tuần thứ 16 là giai đoạn mẹ bầu sẽ có thể cảm nhận được sự có mặt của con yêu qua các cử động đầu tiên. Lúc này, bé đã nặng hơn và phát triển khung xương khiến cho người mẹ di chuyển khó khăn hơn. Đồng thời, kích thước tử cung của mẹ đã lớn hơn nên bụng dưới sẽ nặng, chèn lên khung chậu khiến mẹ bầu có cảm giác khó chịu và mệt mỏi. Vì vậy, trong giai đoạn này các mẹ bầu cần phải tìm hiểu kỹ hơn sự phát triển của trẻ để có cách chăm sóc tốt nhất.

Vậy thì hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu sự phát triển của thai nhi tuần thứ 16những thay đổi trong cuộc sống của mẹ thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 16

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 16 và những thay đổi trong cuộc sống của mẹ 1

Ở tuần thai thứ 16, bé nặng khoảng 140g và dài cỡ 13cm từ chóp đầu đến mông. Bé có thể xoay chuyển các khớp và tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển.

Trong giai đoạn này của quá trình phát triển thai kỳ, khung xương của bé đang chuyển từ dạng sụn mềm thành dạng xương, và dây rốn nối kết sự sống của bé qua nhau thai đang phát triển mạnh mẽ và dày dặn hơn.

2. Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào trong tuần thứ 16?

Bạn có thể thấy mắt của mình bị khô hơn. Nên dùng nước nhỏ chống khô mắt loại không cần kê đơn. Nếu kính áp tròng trở nên khó chịu, thử giảm thời gian dùng chúng hoặc chuyển sang dùng kính thường đến sau khi sinh bé.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 16 và những thay đổi trong cuộc sống của mẹ 2

Vậy là bạn đã mang thai tháng thứ 4 rồi, bạn có bắt đầu cảm thấy hơi mất thăng bằng? Khi bụng của bạn lớn hơn, trọng tâm cơ thể thay đổi nên thỉnh thoảng bạn cảm thấy dường như đi không vững. Cẩn trọng khi di chuyển, mang những đôi giày thấp gót và đế không trơn trượt để giảm nguy cơ ngã vì trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, chấn thương vùng bụng có thể gây nguy hiểm cho bạn và bé. Nếu đi xe hơi, nhớ thắt dây an toàn bên dưới bụng, vòng qua hông.

Bí quyết: Một cách để ghi nhớ những chất dinh dưỡng cần thiết “Tôi lên một danh sách các nhóm thức ăn cơ bản và dán vào tủ lạnh. Vào cuối ngày, tôi kiểm tra lại mình đã ăn những gì. Sau đó, tôi ăn món nào đó cho bữa khuya để có thể bổ sung vào bất kỳ mục còn thiếu nào như sữa chua hoặc một ly kem nếu cần thêm sữa, hoặc cam nếu cần thêm trái cây”, Thanh Nguyên, Gò Vấp, TP HCM chia sẻ.

3. Trong tuần thai 16 mẹ bầu nên làm gì?

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 16 và những thay đổi trong cuộc sống của mẹ 3

Lên danh sách tên cho bé. Bạn và chồng mình có thể tạo một danh sách mười cái tên mỗi người thích. Dò danh sách tên của anh ấy, gạch bỏ những cái tên bạn không thích và để anh ấy làm tương tự. Tiếp tục như vậy đến khi có được danh sách tên cả hai cùng thích. Bạn cũng có thể tham khảo những ý tưởng đặt tên cho con của giadinh.blog để tìm những cái tên hay và ý nghĩa cho bé.

Như vậy, thông qua bài viết trên, các mẹ bầu đã nắm rõ được sự phát triển của thai nhi tuần thứ 16 rồi phải không nào. Thời kỳ này trẻ phát triển rất nhanh nên mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhé. Chúc mẹ có một thai kỳ thành công trong những tuần thai tiếp theo và hẹn gặp lại trong những thông tin hữu ích tiếp theo cùng với giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần