Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 23 và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 23 và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Thai nhi tuần thứ 23 là giai đoạn mà chắc chắn cơ thể mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi đáng kể và có thể gặp các vấn đề về răng miệng như lợi viêm, sưng, chảy máu chân răng,…Trong tuần thai thứ 23, trẻ cũng nặng hơn, não cùng các gai vị giác phát triển và phổi hình thành những nhánh hô hấp. Vì vậy, trong thời gian này, mẹ bầu cần phải thực hiện những xét nghiệm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Vậy hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu xem sự phát triển của thai nhi tuần thứ 23những thay đổi trong cuộc sống của mẹ thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sự phát triển của thai nhi vào tuần thai thứ 23

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 23 và những điều mẹ bầu cần lưu ý 1

Não và các gai vị giác của bé phát triển nhanh chóng. Đồng thời, phổi của bé đang hình thành các “nhánh” của “cây” hô hấp và các tế bào sản xuất surfactant, một chất giúp phổi hít đầy không khí ngay khi bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Da của bé vẫn mỏng và trong suốt nhưng sẽ sớm thay đổi.

Tuần thứ 23 trong thai kỳ, bé vẫn đang phát triển đều đặn, đạt chiều dài 30cm và nặng khoảng 600g, cỡ một quả bắp ngô lớn. Bé tăng thêm khoảng 110g so với tuần trước. Cơ thể của bé đang phát triển cân đối và bé sẽ bắt đầu đầy đặn lên.

2. Trong tuần thai thứ 23 cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào?

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 23 và những điều mẹ bầu cần lưu ý 2

Tiểu đường nếu không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ khó sinh thường hoặc phải mổ lấy thai do bé sẽ phát triển quá lớn, nhất là ở phần trên cơ thể. Nó cũng làm tăng nguy cơ các biến chứng ở trẻ như hạ đường huyết ngay sau sinh. Kết quả xét nghiệm dương tính sẽ không có nghĩa là bạn bị tiểu đường thai kỳ, mà bạn sẽ cần làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose GTT sau đó để biết chắc chắn.

Trong vài tuần qua, phần chóp tử cung của bạn đã vượt cao hơn rốn và hiện có kích thước của một quả bóng đá. Hầu hết các thai phụ thực hiện xét nghiệm đường huyết GCT trong khoảng thời gian từ lúc này đến khi thai được 28 tuần. Xét nghiệm này nhằm kiểm tra “tiểu đường thai kỳ”, tình trạng lượng đường trong máu cao khi mang thai.

3. Mẹ bầu nên làm gì trong tuần thai thứ 23?

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 23 và những điều mẹ bầu cần lưu ý 3

Thực hiện các kế hoạch cải thiện nhà cửa. Cùng chồng xem xét những gì bạn muốn sắp đặt trong nhà trước khi bé chào đời. Hãy để chồng bạn thực hiện chúng vì bạn không nên tiếp xúc với hóa chất hoặc lên xuống cầu thang nhiều. Tham khảo một số việc bạn có thể lên danh sách nhé:

  • Chuẩn bị phòng cho bé, chọn màu sơn, giấy dán tường, treo rèm, chùm trang trí, lắp các vật dụng mới.
  • Lắp đặt hoặc kiểm tra thiết bị báo cháy, bình chữa cháy, thiết lập đường thoát hiểm khi có hỏa hoạn.
  • Sửa chữa hoặc tháo bỏ những đồ vật, thiết bị hư gãy.

Giai đoạn thai nhi tuần thứ 23 đã đánh dấu nhiều sự thay đổi, phát triển của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, trong tuần thai này, các mẹ bầu nên tuyệt đối giữ an toàn cho bản thân và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể trẻ luôn được khỏe mạnh. Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường thì cần đến gặp bác sĩ để được khám chữa kịp thời nhé. Đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức làm mẹ hữu ích khác.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần