Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32 và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32 và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Thai nhi tuần thứ 32 là giai đoạn có rất nhiều sự thay đổi của cả mẹ bầu và thai nhi. Khi bước sang tuần thứ 32, trẻ đã nặng và dài hơn, khung xương cũng trở nên cứng cáp hơn. Do đó, cơ thể người mẹ cũng cảm thấy nặng nề, mệt mỏi và thường đau ở các bàn tay, ngón tay, cổ tay. Trong thời điểm này, bác sĩ khuyên mẹ bầu nên có các cử động nhẹ nhàng kết hợp duỗi tay để tránh tình trạng tê cứng các chi. 

Vậy thì hôm nay, giadinh.blog sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32những thay đổi về cuộc sống người mẹ thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32 và những điều mẹ bầu cần lưu ý 1

Vào tuần thai thứ 32, bé nặng hơn 1,8kg một chút và dài hơn 43cm, cỡ bằng một quả dứa. Bé không còn nhăn nheo và khung xương cũng cứng cáp hơn.

Những xương này vẫn chưa khít hẳn lại cho đến khi bé bước vào tuổi trưởng thành, để có thể tiếp tục phát triển cùng với sự phát triển của não bé cũng như các mô khác trong suốt khoảng thời gian thơ ấu và niên thiếu.

Xương trên hộp sọ bé chưa chụm vào, có thể dịch chuyển và hơi chồng lên nhau để bé dễ chui lọt qua đường sinh khi chào đời. Áp lực tác động lên đầu bé trong quá trình sinh ra lớn đến nỗi nhiều đứa trẻ sinh ra có chóp đầu nhọn hình nón.

2. Sự thay đổi của người mẹ ở tuần thai thứ 32

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32 và những điều mẹ bầu cần lưu ý 2

Những dây thần kinh chạy qua đường ống này có thể bị bó chặt, gây nên cảm giác tê cứng, ngứa ran, đau nhói hay đau âm ỉ. Hãy thử đeo thanh nẹp để ổn định cổ tay hoặc kê cao tay lên gối khi ngủ. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải vận động tay thường xuyên (chẳng hạn như trên bàn phím hay trên dây chuyền lắp ráp), hãy nhớ thường xuyên duỗi tay khi nghỉ giải lao.

Do bé đang ngày càng chiếm nhiều chỗ hơn trong bụng mẹ nên có rất nhiều thứ bắt đầu thay đổi. Nếu trước đó bạn đi khệnh khạng thì nay có thể sẽ đi lạch bạch, lắc lư. Để có thể ngồi thoải mái – chưa nói đến tư thế ngủ – đã là cả một thách thức lớn lao. Và việc va vào ghế hay vào bàn rất dễ xảy ra. Bạn có thể cảm thấy đau đau, thậm chí tê cứng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay. Như nhiều mô khác trong cơ thể, những mô ở cổ tay bạn có khả năng giữ nước, làm tăng áp lực lên ống xương cổ tay.

Nhiều phụ nữ vẫn cảm thấy mình gợi cảm ở giai đoạn này – và chồng họ cũng đồng ý như vậy. Dù cần điều chỉnh một chút, nhưng với hầu hết phụ nữ, việc quan hệ trong khi mang thaivẫn có thể diễn ra tốt cho đến khi vỡ ối hay quá trình chuyển dạ bắt đầu.

3. Các mẹ nên làm gì trong tuần thai thứ 32

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32 và những điều mẹ bầu cần lưu ý 3

Giặt quần áo và drap giường của bé. Bạn có nhớ những bộ quần áo đáng yêu bạn mua hoặc được tặng không? Bạn nên giặt bất cứ thứ gì sẽ tiếp xúc với da của bé để loại bỏ các chất kích ứng có trong vải. Hãy dùng các chất tẩy rửa dịu nhẹ nhất dành riêng cho trẻ sơ sinh, được dán nhãn không gây dị ứng hoặc tốt cho làn da nhạy cảm.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp các mẹ bầu nắm rõ được sự phát triển của thai nhi tuần thứ 32 và những thay đổi bên trong cơ thể nhé. Như vậy, sẽ giúp các mẹ có thể nắm rõ được quá trình phát triển của trẻ để có cách chăm sóc tốt nhất và tránh được những biến chứng sau này. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức làm mẹ hữu ích khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần