Tác hại của việc sử dụng thiết bị điện tử trong gia đình

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tác hại của việc sử dụng thiết bị điện tử trong gia đình

Tác hại của việc sử dụng thiết bị điện tử trong gia đình là vấn đề mà các mẹ nên hết sức chú ý. Hiện nay các thiết bị điện tử được sử dụng rất rộng rãi, có rất nhiều trường hợp cha mẹ chúi đầu vào điện thoại, laptop, con cái cũng sử dụng máy tính bảng, đồ chơi điện tử… khiến việc giao tiếp trực tiếp giữa cha mẹ và con cái giảm sút, thậm chí là không giao tiếp trực tiếp với nhau. Các mẹ hãy tham khảo bài viết này của giadinh.blog để hiểu tác hại của các thiết bị điện tử và giúp gia đình mình luôn gắn kết nhé.

Thiết bị điện tử như TV, điện thoại, loa… là một phần thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Phần lớn các gia đình hiện nay đều có một vài dạng thiết bị điện tử nào đó, và đa phần các gia đình đó đều có nhu cầu sử dụng những thiết bị điện tử này rất cao, thường là nhiều thiết bị được mở cùng một lúc.

Có một thực tế là các bậc cha mẹ thường chỉ thấy lợi ích của việc sử dụng các thiết bị mà quên mất những mặt có hại. Một điều không hay là các thiết bị điện tử sẽ có thể can thiệp vào sự giao tiếp với bé yêu và ảnh hưởng đến quan hệ giữa vợ-chồng, cha mẹ-con cái mà bạn không hề biết.

Chúng ta có thể thấy điều này ở bất kỳ nơi nào. Không khó để tìm thấy trong quán ăn một đứa trẻ đang say mê sử dụng smartphone hay tablet. Cha mẹ những đứa trẻ ấy có thể cũng đang dán mắt vào màn hình laptop. Thật sự thì điều này cũng không đến nỗi đáng lo ngại nếu như chúng không chiếm hầu hết khoảng thời gian mà các thành viên gia đình đáng lẽ phải dành để chia sẻ và mang đến niềm vui cho nhau. Các bữa cơm từng được xem là khoảng thời gian mà các thành viên trong gia đình dành ra để ngồi bên nhau, trò chuyện, và không hề bị gián đoạn. Chúng ta cần những khoảnh khắc như thế quay trở lại cuộc sống hiện đại này.

Ngay cả một chiếc TV cũ kỹ cũng có thể làm gián đoạn đối cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và bé yêu. Thông qua việc thiết lập những thử nghiệm có kiểm soát, một nghiên cứu đã tìm ra rằng các cuộc trò chuyện của cha mẹ và con cái trở nên ngắn và chóng vánh hơn khi có tiếng ồn ào từ TV xung quanh. Tiếng ồn từ các thiết bị điện tử quả thật gây ảnh hưởng cả khi mà chúng ta không để tâm đến chúng, chỉ đơn giản khi có tiếng ồn ào dù là nhỏ xung quanh, ít nhiều chúng sẽ khiến ta không còn tập trung đến chủ đề mình đang nói nữa.

Không khó để bạn nhận ra rằng mình phải quản lý việc sử dụng TV, radio, smartphone, tablet và cả máy vi tính của trẻ nhỏ. Và đôi lúc cần tắt những thiết bị ấy đi, để cha mẹ và con cái có thể trò chuyện, chơi đùa cùng nhau mà không bị làm xao lãng. Bạn không thể triệt tiêu toàn bộ những tiếng ồn nhỏ nhặt xung quanh nếu như bạn nghĩ rằng mình không bị làm phiền bởi những tiếng ồn đó.

Bảo vệ hạnh phúc gia đình bằng cách hạn chế sử dụng thiết bị điện tử phần 1

Chúng ta đang dành thời gian cho các thiết bị điện tử nhiều hơn mức cần thiết mà không nhận ra rằng nó ảnh hưởng nặng nề đến thời gian dành cho những người mà ta thương yêu nhất. Tập thói quen từ bỏ những thiết bị đó mỗi khi bạn muốn quây quần cùng gia đình là một việc rất nên làm. Sẽ dễ dàng thôi – chỉ việc tắt chúng đi.

Tác hại của việc sử dụng thiết bị điện tử đến hạnh phúc gia đình các mẹ đã nắm được rồi phải không? Hãy chú ý đến việc sử dụng các thiết bị điện tử để mối quan hệ gia đình bạn luôn bền vững nhé. giadinh.blog chúc các mẹ giữ gia đình luôn hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần