Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không và phải làm gì?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không và phải làm gì?

Khóc và chảy nước mắt là khả năng đầu tiên của các bé sơ sinh khi chào đời nhưng có những trường hợp các bé khóc nhưng không có nước mắt vì bé mắc phải chứng bệnh được gọi là tắc tuyến lệ. Đây là một chứng bệnh không quá nguy hiểm nếu có cách chữa trị kịp thời ngay cho bé sau khi phát hiện.

Dưới đây là thông tin tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không và phải làm gì an toàn nhanh nhất được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho bé nhé!

 

1. Chứng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tắc tuyến lệ hay còn gọi là tuyến lệ bị chặn, nghĩa là hệ thống thoát nước ở vùng mắt của bé bị chặn, do đó, những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài, khiến cho đôi mắt của bé trở nên ngập nước. Những ngày đầu mới sinh, thường rất khó để phát hiện ra bé có bị tắc nghẽn tuyến lệ, mà phải đến hơn một tháng tuổi những dấu hiệu mới rõ ràng hơn.

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không và phải làm sao phần 1

Nguyên nhân bé bị tắc tuyến lệ

Thông thường, nước được tạo ra từ tuyến lệ đạo, rồi di chuyển trên mắt với sự giúp đỡ của mí mắt, giữ cho đôi mắt được bôi trơn và làm sạch. Khi ta cử động đôi mắt, những giọt nước mắt bị ép vào các ống dẫn ở góc bên trong của mắt, nhờ đó nước mắt thoát ra khỏi mắt nhỏ xuống ống nasolacrimal – là ống dẫn vào phía sau của mũi. Vì vậy khi ống dẫn không được mở hoàn toàn, những giọt nước mắt không thoát ra ngoài sẽ tạo thành hiện tượng tắc tuyến lệ ở các bé.

 

2. Cách điều trị chứng tắc tuyến lệ cho bé

  • Rửa mắt cho bé: Sử dụng nước sạch, dùng bông gòn thấm nước rồi nhẹ nhàng lau mắt cho bé, lấy hết những ghèn (dử) màu vàng bị dính trên đôi mắt của bé. Nên làm nhiều lần thường xuyên để giữ cho đôi mắt của bé luôn sạch sẽ. Trong khi làm phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh bị viêm nhiễm.
  • Nếu thấy mắt bé xuất hiện những dấu hiệu như đỏ, sưng hay vàng thì chứng tỏ mắt bé đang bị nhiễm trùng. Khi đó, cách tốt nhất là đưa con đến gặp bác sĩ.

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không và phải làm sao phần 2

  • Massage tuyến lệ: Dùng ngón tay (đã được vệ sinh sạch) của bạn massage nhẹ nhàng góc mắt của bé, bắt đầu di chuyển từ góc trong của mí mắt về phía mũi của con. Khi massege sẽ gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và mở chúng ra.
  • Mỗi lần massege như vậy kéo dài trong khoảng từ năm đến mười phút, ít nhất sáu lần một ngày. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các bước tiến hành.
  • Đưa bé đến bác sĩ: Nếu những biện pháp trên không có hiệu quả, cách tốt nhất bạn nên đưa con đến khám bác sĩ. Tùy vào tình trạng của từng bé mà bác sĩ có cách điều trị riêng, có thể dùng thuốc hoặc dùng biện pháp thông tuyến lệ.

Cũng có trường hợp hiếm, bé yêu của bạn sẽ phải phẫu thuật mở rộng tuyến lệ, nếu như tất cả các biện pháp khác thất bại và tuyến lệ vẫn tắc sau 1 tuổi.

Có bé chỉ cần thông một lần là hết, một số bé khác phải thông nhiều lần. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện các hướng dẫn của bác sĩ sau khi thông để tránh tắc lại.

 

Khi áp dụng những cách chữa chứng tắc tuyến lệ cho bé sơ sinh an toàn nhanh nhất trên đây các bạn cần phải nhẹ nhàng kiên nhẫn đừng quá lo lắng hồi hộp ảnh hưởng đến kết quả. Nếu đã sử dụng những cách trên mà không mang lại hiệu quả các bạn có thể đưa trẻ đến nhờ sự tư vấn của bác sĩ. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần