Tăng thân nhiệt khi mang thai mẹ bầu cần làm gì?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tăng thân nhiệt khi mang thai mẹ bầu cần làm gì?

Tăng thân nhiệt khi mang thai mẹ bầu cần làm gì để có sức khỏe tốt là điều mà nhiều mẹ bầu lo lắng. Khi mang thai, mẹ bầu có thể gặp phải một số vấn đề thay đổi cơ thể không ngờ đến, trong đó có tăng thân nhiệt. Tuy vậy, việc tăng thân nhiệt quá cao hay còn gọi là sốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Các mẹ bầu hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu nhé.

Cách kiểm tra thân nhiệt cơ thể

Một trong những thay đổi lớn khi mang thai là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể đột ngột ở phụ nữ.

Thời gian tốt nhất để xác định nhiệt độ trung bình của cơ thể là vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường. Để có kết quả phù hợp, bạn nên đo nhiệt độ trung bình của cơ thể hàng ngày tại cùng một thời điểm. Nhiệt độ trung bình cơ bản đối với con người là 37 độ C.

Nếu bạn nhận thấy một sự gia tăng nhiệt độ cơ thể hai tuần sau khi trứng rụng, rất có thể bạn đã thụ thai. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai trước cả dấu hiệu trễ chu kỳ. Mặc dù mang thai ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể, nhưng đây chỉ là triệu chứng trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Tại sao mẹ bầu lại bị tăng thân nhiệt khi mang thai

Có hai nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai. Đầu tiên là sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất. Cơ thể tự nhiên nhận ra bây giờ phải chăm sóc cho cả hai và nó phải hoạt động nhiều hơn.

Một lý do khác là sự thay đổi hormon trong cơ thể mẹ bầu. Những thay đổi nội tiết tố dẫn đến hiệu ứng tương tự như nóng bừng nên tăng nhiệt độ trung bình của cơ thể.

Tăng thân nhiệt khi mang thai mẹ bầu cần làm gì để có sức khỏe tốt phần 1

 

Ảnh hưởng của tăng thân nhiệt khi mang thai đối với cơ thể mẹ bầu

Sự gia tăng sẽ không quá cao và bình thường nhiệt độ cơ thể sẽ chỉ tăng 0.5 độ C. Ví dụ nhiệt độ trung bình của bạn là 37 độ C, nó sẽ tăng đến 37.5 độ C và gia tăng này có thể tiếp tục trong những tháng đầu của thai kỳ. Nếu bạn không có thai, nhiệt độ của bạn sẽ giảm xuống bình thường trong thời kỳ kinh nguyệt.

Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh tật. Nếu nhận thấy có dấu hiệu sốt và bắt đầu cảm thấy rất uể oải, bạn cần phải gọi bác sĩ.

Đôi khi, nhiệt độ cơ thể của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi lối sống và các hoạt động bạn tham gia khi mang thai. Mất ngủ, căng thẳng, tập thể dục, đồ uống có chứa cafein và thời tiết nóng ẩm đều có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn.

Cách hạn chế tăng thân nhiệt khi mang thai

  • Tránh xa khu vực nhiệt độ cao, môi trường ẩm ướt như phòng tắm hơi và bồn tắm nước nóng.
  • Mặc quần áo thoáng mát thích hợp và tập thể dục nơi thoáng đãng.
  • Tránh các đồ uống có chứa caffeine như cà phê
  • Tham gia các hoạt động như yoga để giảm bớt căng thẳng.

Mẹ bầu cần đi khám bác sĩ khi thân nhiệt tăng bao nhiêu độ C

  • Khi nhiệt độ cơ thể cao đột ngột. Sốt vượt quá 38 độ C, có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Sốt kèm theo các triệu chứng như đau khớp và phát ban có thể là một dấu hiệu của parvovirus, toxoplasma và cytomegalovirus. Đây là một trong những thủ phạm chịu trách nhiệm gây điếc bẩm sinh ở thai nhi.
  • Thật không may, nó không phải là hiếm và điều quan trọng là bạn đi khám bác sĩ ngay lập tức khi bạn gặp các triệu chứng giống như cúm, bệnh đường hô hấp và đau khớp.
  • Ngoài ra mẹ bầu nên tiêm vắc-xin hàng năm đều đặn.

Tăng thân nhiệt khi mang thai mẹ bầu cần làm gì để có sức khỏe tốt đã được giadinh.blog giải đáp trong bài viết trên đây rồi đó. Các mẹ bầu hãy đọc kỹ bài viết trên đây để chăm sóc sức khỏe thật tốt nhé. Chứng tăng thân nhiệt khi mang thai nếu ở mức độ nhẹ sẽ không gây hại gì cả, tuy vậy, nếu thân nhiệt tăng cao quá thì hãy thăm khám nhé các mẹ bầu.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần