Thai chết lưu trong bụng mẹ bầu – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Thai chết lưu trong bụng mẹ bầu – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý nên biết

Thai chết lưu trong bụng mẹ bầu là một hiện tượng khiến cho nhiều người rất lo lắng vì không thể giữ được thai nhi. Đối với mẹ bầu trong giai đoạn mang thai cần phải chăm sóc tốt cho cơ thể khi thấy bất cứ dấu hiệu này thay đổi trên cơ thể cũng cần cẩn thận. Đặc biệt tình trạng thai chết lưu rất khó phát hiện chỉ thông qua việc khám thai mới có thể phát hiện ra tình trạng bệnh nên mọi người cần chú ý để có thể chăm sóc mẹ bầu và thai nhi tốt nhất.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử lý khi thai chết lưu trong bụng ngay trong bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu

Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp người mẹ phát hiện thai chết lưu để có cách xử lý kịp thời:

 • Theo dõi hiện tượng thai máy: Từ sau 20 tuần tuổi, thai bắt đầu máy. Nếu không thấy hiện tượng này có thể xem xét đến trường hợp thai chết lưu trong tử cung mẹ.
 • Đi khám thai định kỳ để đo chiều cao của tử cung. Chiều cao của tử cung tăng tương ứng với số tuổi thai, nếu số đo này không thay đổi hoặc giảm đi thì có thể thai nhi đã chết.

Thai chết lưu trong bụng mẹ bầu - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý nên biết hình 6

 • Ngực căng và tiết sữa là tình trạng bình thường của mọi thai phụ do nội tiết tố thay đổi. Nếu điều này không còn nữa thì đó là dấu hiệu cho biết thai đã chết.
 • Âm đạo tiết ra nhiều dịch sẫm màu, thậm chí có mủ nếu thai chết lưu đã lâu kèm theo cảm giác chán ăn, buồn nôn, hôi miệng, toàn thân mệt mỏi…

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng thai chết lưu

Nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu có rất nhiều, tựu chung có thể quy về 3 nguồn căn khởi phát: từ phía người mẹ, từ phía thai nhi và các thành phần phụ của thai nhi.

2.1. Xuất phát từ phía người mẹ

Thai chết lưu trong bụng mẹ bầu - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý nên biết hình 1

 • Béo phì: Mẹ bầu dư cân làm tăng nguy cơ sẩy thai và thai lưu.Tính toán dựa trên chỉ số BMI cho thấy nếu BMI = 30 đến 39,9 tỉ lệ thai chết lưu sẽ là 8/1000. Với những thai phụ có chỉ số này cao hơn (> 40) thì tỉ lệ này sẽ là 11/1000.
 • Nhiễm độc thai nghén: Nếu mẹ bầu bị nhiễm độc thai nghén thì dù ở mức độ nào cũng đều có thể gây ra thai chết lưu. Mức độ nhiễm độc thai nghén càng nặng thì tỷ lệ này càng cao. Việc chậm trễ điều trị hoặc điều trị không đúng cách cũng làm cho thai nhi bị suy dinh dưỡng và chết.
 • Tử cung bất thường: Một nguyên nhân khiến thai nhi được nuôi dưỡng kém đó là do mẹ có tử cung bất thường. Các dạng tử cung như tử cung dị dạng, tử cung kém phát triển và tử cung tính đều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thai chết lưu trong bụng mẹ bầu - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý nên biết hình 5

 • Mẹ bầu mang bệnh: Các bệnh lý mãn tính như huyết áp cao, lao phổi, bệnh tim, suy gan, thiếu máu…của người mẹ đều là những tác nhân gây ra thai lưu. Ngoài ra một số các bệnh về nội tiết như thiểu năng tuyến giáp, tiểu đường, basedow…đều gây ra các tác động không tốt đối với thai nhi. Các bệnh về nhiễm khuẩn và vi rút như giang mai, quai bị, sốt rét…cũng làm cho thai nhi đứng trước nguy cơ.
 • Các yếu tố khác: Mẹ cao tuổi, lao động nặng nhọc, cơ thể thiếu dinh dưỡng…đều là những nguyên nhân gây ra hiện tượng thai chết lưu.

2.2. Xuất phát từ phía thai nhi

 • Rối loạn nhiễm sắc thể: Rối loạn nhiễm sắc thể thường là do gene di truyền hoặc có sự đột biến trong quá trình thụ tinh hay phát triển của phôi thai. Đó cũng có thể là do những đột biến có sẵn của trứng hay tinh trùng từ người cha và mẹ. Với những bà mẹ càng cao tuổi thì tỷ lệ đột biến nhiễm sắc thể lại càng cao.
 • Thai bị dị dạng như phù rau thai, não úng thủy, vô số…cũng khó có thể phát triển được tiếp tục.

Thai chết lưu trong bụng mẹ bầu - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý nên biết hình 2

 • Nhóm máu giữa mẹ và con có sự bất đồng do hai yếu tố Rh (+) và Rh (-).
 • Thai nhi không lấy được không khí và dưỡng chất từ mẹ do bánh rau thai bị lão. Trường hợp này nếu không được can thiệp kịp thời thai sẽ bị chết lưu.
 • Sự phát triển không đồng đều của đa thai có thể làm một trong hai thai nhi bị chết.

2.3. Đối với thành phần phụ của thai nhi

 • Dây rốn là một trong những bộ phận quan trọng của thai nhi. Những vấn đề của dây rốn như: dây rốn bị chèn ép, dây rốn bị xoắn. dây rốn bị rối và quấn vào cổ, thân hay các chi của bé…đều gây ra những nguy hiểm thực sự cho thai nhi.
 • Bánh rau là một bộ phận khác mà những trục trặc của nó có thể khiến thai nhi tử vong. Các triệu chứng bất thường của bánh ra gồm có: bánh rau bị bong, xơ hóa, u mạch máu màng đệm…
 • Lượng nước ối bất thường, quá nhiều hay quá ít cũng làm thai nhi bị chết lưu.

3. Cách xử lý khi gặp tình trạng thai chết lưu

Thai chết lưu trong bụng mẹ bầu - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý nên biết hình 3

Nếu bạn phát hiện các dấu hiệu bất thường nên lập tức đi siêu âm để chuẩn đoán đúng tình trạng và nhờ sự can thiệp của y bác sĩ. Việc phát hiện sớm sẽ an toàn hơn cho mẹ bầu.

4. Một số phương pháp đề phòng thai chết lưu

Để phòng tránh chuyện đáng tiếc cho thai nhi các cặp vợ chồng nên ăn uống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích. Mẹ bầu không nên làm việc nặng nhọc, hoặc tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Thai chết lưu trong bụng mẹ bầu - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý nên biết hình 4

Ngoài ra mẹ bầu cũng nên giữ tâm lý cân bằng, tinh thần thoải mái. Đặc biệt thai phụ nên đi khám thai và theo dõi định kỳ để kịp thời can thiệp các triệu chứng bất thường của thai nhi.

Tình trạng thai chết lưu hết sức nguy hiểm lại khó phát hiện nên các mẹ bầu cần có những hiểu biết chung nhất về vấn đề này. Luôn để cho cơ thể trong trạng thái thoải mái và đi khám thai theo đúng thời gian của bác sĩ đưa ra là cách phòng tránh tốt nhất. Nên hạn chế mang thai khi tuổi đã cao và mắc một số căn bệnh nguy hiểm để bảo vệ thai nhi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần