Thai nhi tuần tuổi thứ 15: Sự phát triển của trẻ và những thay đổi ở người mẹ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Thai nhi tuần tuổi thứ 15: Sự phát triển của trẻ và những thay đổi ở người mẹ

Thai nhi tuần tuổi thứ 15 là giai đoạn mà mẹ bầu có sự thay đổi về trọng lượng cơ thể nên dễ bị mệt mỏi cơ bắp và đau lưng. Ngoài ra, mẹ bầu sẽ cảm thấy ít buồn nôn, ít thay đổi cảm xúc và làn da trở nên hồng hào, trắng khỏe hơn. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này, mẹ bầu nên tránh mang vác nặng, cố gắng duy trì tư thế đi đứng hợp lý và có các động tác phù hợp để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi. Trong tuần tuổi thứ 15, trẻ đã có sự phát triển cả về cân nặng và chiều dài với nhiều thay đổi khác.

Vậy thì hôm nay giadinh.blog sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về sự phát triển của thai nhi tuần tuổi thứ 15những thay đổi trong cuộc sống của mẹ bầu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sự phát triển của thai nhi tuần tuổi thứ 15

Thai nhi tuần tuổi thứ 15 Sự phát triển của trẻ và những thay đổi ở người mẹ 1

Trong vài tuần tới, bé sẽ phát triển thêm chiều dài và tăng gấp đôi trọng lượng. Lúc này, ước chừng bé đã lớn bằng một quả bơ, dài 11,5cm từ đầu đến chân và nặng khoảng 100gr. Chân bé đã phát triển hơn nhiều, đầu lộ rõ hơn và đôi mắt đã dịch chuyển gần về phía trước. Hai tai bé cũng dần chuyển tới vị trí cuối cùng. Mô da đầu đã bắt đầu hình thành nhưng tóc vẫn chưa mọc ra. Móng chân của bé cũng đã bắt đầu dài thêm. Nhiều thay đổi khác diễn ra bên trong cơ thể của bé, chẳng hạn tim của bé bây giờ bơm khoảng 28 lít máu mỗi ngày và lượng máu này sẽ tiếp tục tăng khi bé lớn dần.

2. Mẹ bầu có những thay đổi gì khi mang thai tuần tuổi thứ 15?

Bạn sẽ sớm trải nghiệm một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của quá trình mang thai khi cảm nhận được cử động của bé.

Từ thời điểm này của quá trình mang thai, phần đỉnh tử cung của bạn đã ở vào khoảng giữa xương mu và rốn, các vòng dây chằng đỡ tử cung đang dày lên và giãn ra khi tử cung lớn dần. Bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn rất nhiều vì đang ở giai đoạn ổn định của thai kỳ. Bạn ít buồn nôn hơn, ít thay đổi cảm xúc hơn và nước da hồng hào thể hiện sức khỏe tốt.

Thai nhi tuần tuổi thứ 15 Sự phát triển của trẻ và những thay đổi ở người mẹ 2

Bạn cũng có thể thử nằm xuống trong vài phút để dễ cảm nhận hơn cử động như có cánh bướm vờn nhẹ ở bụng dưới của mình. Cảm giác đó thật tuyệt diệu!

Trong khi một số bà mẹ sớm nhận biết “thai máy”từ tuần thứ 15, cũng có nhiều người không cảm nhận được cử động của con mình cho đến tuần thứ 17 hoặc lâu hơn. Nếu đây là bé đầu của bạn thì đừng quá nôn nóng nhé, bạn có thể phải đợi đến khoảng 20 tuần hoặc hơn. Những chuyển động ban đầu có thể cảm thấy như tiếng vỗ nhẹ, ợ hơi, hay thậm chí lách tách như tiếng bắp rang. Qua những tuần tiếp theo, khi những cử động này trở nên mạnh và rõ thêm, bạn sẽ cảm nhận được thường xuyên hơn.

3. Trong tuần thai thứ 15 mẹ bầu nên làm gì?

Thai nhi tuần tuổi thứ 15 Sự phát triển của trẻ và những thay đổi ở người mẹ 3

Lên kế hoạch một kỳ nghỉ ngơi lãng mạn ngay cả khi bạn ở nhà. Khi bé con chào đời, sẽ rất khó để bạn và chồng có một chuyến du lịch cuối tuần cùng nhau. Đừng bỏ lỡ cơ hội này để dành thời gian nhóm lên những lãng mạn. Và cũng đừng trì hoãn lâu vì trong giai đoạn cuối của quá trình mang thai, bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi và đau nhức để đi đâu đó. Nếu bạn không thể đi xa, hãy lên kế hoạch cho những hoạt động cả hai có thể cùng nhau tận hưởng bữa tối tại nhà hàng yêu thích hoặc một bộ phim hay chẳng hạn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp trên, sẽ giúp mẹ nắm rõ được sự phát triển và những thay đổi của thai nhi tuần tuổi thứ 15. Từ đó, mẹ bầu cần có một chế độ ăn uống phù hợp, nghỉ ngơi và vận động đều đặn; đồng thời thăm khám thai định kỳ để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất. Chúc mẹ và bé luôn có sức khỏe tốt. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần