Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn trong một ngày mẹ nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn trong một ngày mẹ nên biết

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn trong một ngày mẹ nên biết: Giấc ngủ là một liều thuốc bổ quý giá vô cùng quan trọng đến với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu trẻ ngủ quá nhiều hay quá ít trong một ngày cũng đều không tốt cho sự vận động của con. Cần theo dõi và điều chỉnh thời gian ngủ cho con sao cho hợp lý.

Vậy thời gian ngủ của trẻ như thế nào là chuẩn nhất theo khoa học? Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để chăm sóc giấc ngủ cho trẻ một cách tốt nhất nhé!

Với một bản thống kê đã được các chuyên gia ghi lại, bạn có thể biết tương đối chính xác việc bé yêu có đang được ngủ đủ với nhu cầu của lứa tuổi mình hay không. Giấc ngủ có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy vào đặc điểm và thói quen của mỗi bé.

Thông thường, chúng ta trải qua 2 dạng giấc ngủ khác nhau, đó là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh hay giai đoạn mơ – REM và giấc ngủ không mơ – non REM. Trong giai đoạn sâu của giấc ngủ không mơ, nguồn cung cấp máu cho các cơ bắp được tăng lên, năng lượng được phục hồi. Đồng thời với quá trình này là sự tăng trưởng và phục hồi của tế bào. Trong giai đoạn này, cơ thể cũng sẽ giải phóng các hoóc-môn quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển. Vì vậy, trẻ cần được ngủ đủ nhu cầu.

Dưới đây là mức thời gian trung bình bé cần ngủ mỗi ngày, bao gồm giấc ngủ ban ngày và ban đêm.

Chuẩn thời gian ngủ của trẻ hợp lý cần thiết trong một ngày mẹ nên biết phần 1

Lưu ý: Với những bé có giấc ngủ ban ngày lâu hơn thì ban đêm bé sẽ ngủ ít hơn và ngược lại.
Hầu hết trẻ em đều cần ngủ nhiều và đôi khi là nhiều hơn mức ba mẹ cho phép. Thông thường, khi một đứa trẻ có thói quen ngủ ít hoặc từ chối đi ngủ hoặc đi ngủ trước 10 tối, phụ huynh có thể cho rằng chúng không cần ngủ nhiều. Thực ra, đây là một số biểu hiện của chứng khó ngủ hay mất ngủ. Hội chứng này khiến bé mệt mỏi khi đến giờ ngủ.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị chứng mất ngủ, hãy tự hỏi mình:

  • Bé có thường xuyên ngủ gật trong lúc bạn đang lái xe không?
  • Bạn có phải đánh thức bé dậy mỗi buổi sáng không?
  • Bé có cáu kỉnh, khó chịu hay mệt mỏi trong ngày không?

Nếu câu trả lời của bạn là CÓ cho bất kỳ câu hỏi nào, có thể con của bạn đã ngủ ít hơn nhu cầu cơ thể của bé cần. Để thay đổi tình trạng này, bạn cần giúp bé có được thói quen đi ngủ có giờ giấc bằng cách thiết lập một “thời khóa biểu” ngủ nghỉ thích hợp và bám sát theo nó .

Khi càng lớn lên, giấc ngủ của bé càng ngắn lại. Tuy nhiên, nhiều bé đã đến tuổi 12-13 tuổi nhưng vẫn cần ngủ 9 đến 10 tiếng mỗi ngày. Nếu đã trải qua một ngày vận động nhiều hoặc ốm bệnh, bé sẽ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn thế.

Chuẩn thời gian ngủ của trẻ hợp lý cần thiết trong một ngày mẹ nên biết trên đây hy vọng đã cung cấp cho các mẹ những thông tin khoa học giúp con có những giấc ngủ chất lượng nhất trong một ngày. Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn đủ chất ngủ đủ giấc thì việc phát triển toàn diện sau này là vô cùng đơn giản.

Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm thông tin nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần