Thuyên Tắc Ối-Dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm mà Mẹ Mang Thai nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Thuyên Tắc Ối-Dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm mà Mẹ Mang Thai nên biết

Thuyên tắc ối hay còn được dân gian gọi là “quỷ môn quan” ,là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm đối với sản phụ.Bất cứ mẹ mang thai nào cũng cần đặc biệt quan tâm và chú ý đến dấu hiệu này để tránh trong quá trình sinh nở.
Thuyên tắc ối là một dấu hiệu có thể phát sinh đột ngột xảy ra trong quá trình sinh nở của thai phụ, tuy tỷ lệ xảy ra tình trạng nguy hiểm này rất thấp nhưng phải đặc biệt chú ý vì mức độ nguy hiểm cực kỳ cao, đối với những đối tượng có nguy cơ cao xảy ra tình trạng này càng phải thận trọng và có hiểu biết đầy đủ về hiện tượng thuyên tắc ối này.

Thuyên Tắc Ối-Dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm mà Mẹ Mang Thai nên biết

Thuyên Tắc Ối-Dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm mà Mẹ Mang Thai nên biết


1. Thuyên tắc ối là gì và mức độ nguy hiểm của nó
Theo các bác sĩ khoa sản, trong những nguyên nhân dẫn đến thai phụ tử vong thì có ba nguyên nhân được xếp hang đầu, bao gồm: thứ nhất là xuất huyết sau sinh, thứ hai là hội chứng bệnh nội khoa nặng kèm cao huyết áp và thứ ba chính là thuyên tắc ối với tỷ lệ tử vong lên đến 15% – 20%.
Trong đó, khả năng phát sinh thuyên tắc ối trong quá trình sinh nở chiếm 70%, sau khi cuộc vượt cạn kết thúc chiếm 30%. Do hiện tượng này xảy ra đột ngột, khó dự liệu nên mức độ nguy hiểm càng cao, từ lúc phát tát cho đến khi tử vong có thể chỉ diễn ra vài phút đến hai giờ đồng hồ.
2. Nguyên nhân dẫn đến thuyên tắc ối
Có ba nguyên nhân chính: vỡ màng ối quá sớm, vỡ tĩnh mạch tử cung, áp lực buồng tử cung cao.
Màng ối bị vỡ quá sớm dẫn đến nước ối bị chảy ra ngoài, nhau thai và thành cổ tử cung phân ly khiến mạch máu bị tổn thương, nước ối có thể thong qua tĩnh mạch niêm mạc cổ tử cung hoặc các tĩnh mạch lân cận màng ối đi vào tuần hoàn máu của cơ thể mẹ. Lúc này nếu co thắt tử cung quá mạnh và mất quy luật, nước ối sẽ nhanh chóng làm vỡ mạch máu, khiến cho phản ứng cơ thể và cơ chế đông máu trở nên bất thường dẫn đến sự biến hóa sinh lý bệnh lý, đây chính là thuyên tắc ối.
Trong quá trình sinh mổ, nếu xảy ra tình trạng tử cung bị vỡ nứt cũng sẽ khiến các tĩnh mạch bên trong tử cung trở nên bất thường. Nếu nước ối vỡ chảy vào mạch máu cũng gây thuyên tắc ối.
Có một số trường hợp xảy ra khi thai phụ sinh gấp hoặc sinh nhiều con, trong quá trình sinh nở, áp lực buồng tử cung quá lớn cũng dễ xảy ra thuyên tắc ối. Do sinh đa thai nên sản phụ phải sinh nhiều, nhanh hơn và tổn thương đường sinh sản cũng lớn hơn, đặc biệt là những vết thương vùng cổ tử cung và đoạn dưới tử cung. Những chỗ hở này dễ khiến nước ối chảy vào hệ thống mạch máu của cơ thể mẹ. Ngoài ra, nếu quá trình thúc đẩy sinh sử dụng thuốc kích thích sinh nở không thỏa đáng khiến tử cung co thắt quá mạnh và tần suất cao cũng làm tăng áp lực buồng tử cung, dẫn đến thuyên tắc ối.

Thuyên Tắc Ối-Dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm mà Mẹ Mang Thai nên biết


3. Những đối tượng có nguy cơ cao bị thuyên tắc ối
Thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa không có dự báo hay tín hiệu nhận biết sớm. Tuy nhiên có những sản phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao, nên cần đề phòng và quan tâm hơn người bình thường.
– Sản phụ lớn tuổi: Bao gồm những người trên 35 tuổi, tuổi tác càng lớn thì khả năng bị thuyên tắc ối càng cao.
– Sản phụ sinh nở nhiều lần: Do nhiều lần sinh nở sẽ khiến các tổn thương bên trong càng nhiều hơn, dễ có nguy cơ thuyên tắc ối hơn.
– Sản phụ bị vỡ màng ối sớm: Tình trạng vỡ màng ối sớm dễ khiến các tế bào thai nhi, tóc hoặc các tổ chức thi đi vào máu người mẹ thong qua tĩnh mạch màng ối.
– Sản phụ bị thai chết lưu: Thai chết lưu trong tử cung quá lâu sẽ càng tăng nguy cơ thuyên tắc ối cho thai phụ.
– Hiện tượng thai nhi bị ngộp: Do thai nhi có hiện tượng thiếu oxi sẽ khiến bên trong nước ối thường có phân su, lúc này cơn đau đẻ sẽ tăng mạnh, dễ xảy ra thuyên tắc ối.
Do thuyên tắc ối là hiện tượng xảy ra đột ngột, không có triệu chứng nhận biết nào để các thai phụ đề phòng, vì vậy mẹ mang thai cần tìm hiểu thêm và cung cấp cho mình các hiểu biết về cấp cứu sản khoa này. Tốt nhất khi mang thai các thai phụ nên hạn chế sinh nhiều lần, sinh gấp, sinh mổ và sinh nở ở độ tuổi cao. Và chú ý kiểm tra định kỳ thai nhi để phát hiện tình trạng màng ối sớm giúp đoán được nguy cơ thuyên tắc ối và có biện pháp chủ động trong quá trình sinh nở.Nếu cảm thấy bài viết trên thực sự hữu ích,bạn hãy chia sẻ lên Facebook cho nhiều thai phụ biết và phòng tránh.Hãy thường xuyên truy cập phongdaotaodhqn.edu.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức sức khỏe mang thai cho mình

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần