Tiêm phòng vacxin cho bà bầu bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tiêm phòng vacxin cho bà bầu bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi

Tiêm phòng vacxin cho bà bầu là một việc hết sức cần thiết giúp ngăn ngừa một số căn bệnh trong thời gian mang thai. Trong giai đoạn này sức đề kháng bà bầu rất yếu nên dễ bị các loại vi khuẩn và virus tấn công vào cơ thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của thai nhi nên mọi người cần chú ý. Đặc biệt trong giai đoạn mang thai nên đưa bà bầu đến các cơ sở y tế để được tiêm phòng đúng hạn.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu việc tiêm phòng vacxin cho bà bầu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Tiêm phòng uốn ván để tránh gây tử vong cho con

Uốn ván là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của trẻ sơ sinh. Do đó, bà bầu nên tiêm vacxin phòng bệnh uốn ván từ tuần 22 đến tuần 26 của thai kỳ để đảm bảo an toàn. Loại vacxin này thường được tiêm 2 liều và mỗi liều phải cách nhau ít nhất 1 tháng.

Tiêm phòng vacxin cho bà bầu bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi hình 7

2. Tiêm phòng viêm gan B cho bà bầu

Vi rút viêm gan B là loại vi rút nguy hiểm có thể lây lan qua đường máu và dịch cơ thể, gây suy gan thậm chí dẫn đến ung thư gan. Loại vắc xin này sẽ được tiêm 3 liều trong vòng 4 tháng. Nếu vẫn chưa tiêm đủ 3 liều trước khi mang thai, mẹ bầu vẫn có thể tiêm tiếp khi bước vào thai kỳ.

Tiêm phòng vacxin cho bà bầu bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi hình 6

3. Tiêm phòng cúm để bảo vệ sức khỏe cho con

Có thể mẹ chưa biết, nếu nhiễm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi sẽ có nguy cơ mắc phải các dị tật bẩm sinh như sức môi, hở hàm ếch, thai vô sọ, dị dạng đầu nhỏ, vv… vô cùng nguy hiểm. Do đó, các mẹ nên tiêm vacxin phòng cúm ít nhất một tuần trước khi mùa cúm diễn ra vào khoảng tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Tiêm phòng vacxin cho bà bầu bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi hình 5

4. Tiêm phòng quai bị để tránh trường hợp thai lưu

Quai bị là một loại vi rút có thể làm viêm nhiễm buồng trứng và phá hủy các tế bào trứng. Nếu bà bầu bị nhiễm quai bị trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, thai lưu hoặc dị tật bẩm sinh cho con. Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản, vậy cho nên các mẹ nên chủ động tiêm vacxin phòng ngừa quai bị để hạn chế những rủi ro khi bước vào thai kỳ.

Tiêm phòng vacxin cho bà bầu bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi hình 4

5. Tiêm vacxin phòng bệnh Rubella cho phụ nữ trước khi mang thai

Rubella là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm có khả năng gây hại cho cả mẹ bầu và thai nhi. Các khảo sát cho thấy, có đến 90% trường hợp người mẹ bị nhiễm vi rút Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh cho con. Không những thế, một khi đã xâm nhập vào cơ thể, loại vi rút này còn nhanh chóng phát triển và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não, tai, tim và mắt của em bé trong bụng, có khả năng để lại di chứng cả đời sau khi em bé được sinh ra. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thai nhi, các mẹ nên tiêm phòng Rubella ít nhất 3 tháng trước khi có ý định mang bầu.

Tiêm phòng vacxin cho bà bầu bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi hình 2

6. Tiêm phòng viêm gan A để bảo vệ sức khỏe người mẹ

Viêm gan A không gây bệnh mãn tính, tuy nhiên trong giai đoạn cấp tính sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn. Do đó mẹ bầu cần phải tiêm vacxin phòng viêm gan A để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của mình, từ đó tạo môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của thai nhi.

7. Tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung trước khi có ý định có thai

Các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ dưới 26 tuổi nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung trước khi mang thai. Loại vacxin này sẽ được tiêm 3 liều, mỗi liều cách nhau 6 tháng. Để bảo vệ an toàn cho cơ thể trước những nguy cơ viêm nhiễm về sau, phụ nữ không nên bỏ qua việc tiêm phòng loại vacxin này.

Tiêm phòng vacxin cho bà bầu bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi hình 1

8. Tiêm phòng vắc xin thủy đậu 

Đây là một căn bệnh có thể lây nhiễm cho thai nhi trong lúc sinh nở. Do đó, bà bầu nên tiêm phòng thủy đậu ít nhất 2 tháng trước khi mang thai để bảo vệ con trước những nguy cơ gây hại từ bên ngoài.

9. Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho bà bầu

Ngoài Rubella, sởi cũng là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Có thể mẹ chưa biết, nếu phụ nữ mắc phải bệnh sởi khi đang mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ sẽ có nguy cơ sảy thai rất lớn. Nếu may mắn giữ được con thì em bé cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị dị tật bẩm sinh sau khi chào đời. Do đó, các mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua việc tiêm phòng bệnh sởi trước khi có ý định mang thai.

Tiêm phòng vacxin cho bà bầu bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi hình 3

Việc tiêm phòng vacxin cho bà bầu là hết sức quan trọng nên mọi người cần chú ý không nên lơ là vấn đề này. Trong giai đoạn mang thai nếu tiến hành tiêm phòng vừa có thể bảo vệ tốt sức khỏe của mẹ và ngăn ngừa cho thai nhi khỏi một số căn bệnh nguy hiểm. Những loại vắc xin mà chúng tôi cung cấp ở trên đều là những loại cần được tiêm phòng vì đây là những căn bệnh thường gặp nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần