Tìm hiểu 3 sai lầm của cha mẹ khiến con trẻ kém thông minh

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu 3 sai lầm của cha mẹ khiến con trẻ kém thông minh

3 sai lầm của cha mẹ khiến con trẻ kém thông minh là tổng hợp những sai lầm phổ biến nhất hiện nay ở các bậc phụ huynh chưa có nhiều kinh nghiệm dễ làm cho trí tuệ của con bị giảm sút, bị thụt lùi một cách nghiêm trọng mà cần sớm thay đổi, sớm khắc phục ngay từ bây giờ.

Không cho trẻ chơi những trò chơi vô bổ mà các bé khác đã từng chơi, thích con đạt được thành tích cao trong học tập và mọi phương diện hay lớp học nào cũng cho con tham gia, có mặt đầy đủ để không thua kém bạn bè đồng trang lứa, vô tình đây là những quan niệm thiếu đúng đắn khiến bé không tự tin vui chơi học tập theo ý mình, không đuổi kịp bạn bè nên dễ rơi vào tình trạng trầm cảm, tinh thần thiếu minh mẩn và trí não phát triển hạn chế.

Vậy có hay không biện pháp khắc phục?

Cùng giadinh.blog tìm hiểu và phân tích rõ hơn về 3 sai lầm của cha mẹ khiến con trẻ kém thông minh bên dưới đây mà có biện pháp thay đổi và loại trừ nhé!

1. Sai lầm của cha mẹ: Không cho con chơi những đồ chơi vô bổ

Hà Mi rất thích chơi bóng bay. Bé muốn mẹ mua cho một túi bóng bay to và bơm bóng để thổi, bay xung quanh nhà. Nhưng mẹ lại quát: “Bóng bay có ăn được đâu, có học được đâu, cần gì mua lắm thế”.

Suốt ngày mẹ so sánh: “Con xem bạn Tuấn nhà bên cạnh ấy, có chơi lung tung như con không. Bạn ấy làm toán nhanh, viết chữ đẹp. Vì bạn ấy không chơi bóng bay. Mẹ cấm con, không được chơi bóng bay nữa”.

Mẹ của Hà Mi đã thật sai lầm vì nghĩ rằng chơi bóng bay là điều vô bổ, không ích lợi gì. Từ bóng bay, mẹ có thể dạy bé về màu sắc, cách đếm… Trí lực của bé có thể phát triển ngay cả trong lúc chơi. Thông qua các trò chơi, bé có thể học được sự sáng tạo, nhận biết thế giới xung quanh.

3 sai lầm của cha mẹ khiến con trẻ kém thông minh phần 1

Bố mẹ không nên lúc nào cũng bắt con phải học, phải chơi đồ chơi giáo dục. Hãy cho con được tự do khám phá, phát triển theo khả năng của con.

2. Sai lầm của cha mẹ: Thích con luôn đạt được thành tích cao

Bố mẹ Mimi lúc nào cũng tự hào vì ở lớp mẫu giáo, Mimi là số 1. Hát hay, múa đẹp, nói tiếng Anh giỏi. Ở lớp, ở trường có cuộc thi gì, Mimi luôn được bố mẹ cổ vũ và “bắt buộc” giành giải thưởng. Nếu không đạt giải, buổi tối về, thế nào bố cũng mắng: “Ăn cho tốn cơm, tốn gạo”.

Bố mẹ Mimi đã có cách giáo dục con không đúng tí nào. Không thể đánh đồng giáo dục con với việc bắt con lúc nào cũng đạt thành tích. Để bé phát triển toàn diện, bố mẹ không chỉ coi trọng việc con đạt được thành tích cao trong học tập, mà nên bồi dưỡng phát triển tâm hồn của con. Lúc nào cũng để con thấy vui vẻ, học tập và yêu đời. Những điều này không thể dùng thành tích để đánh giá được.

Hơn thế, việc lúc nào cũng bắt con đạt thành tích cao trong học tập dễ tạo cho con thói quen ta đây hơn người, không tốt cho sự phát triển nhân cách của con sau này.

 

 

3 sai lầm của cha mẹ khiến con trẻ kém thông minh phần 2

Cha mẹ nào cũng muốn con cái thông minh, giỏi giang hơn người. Nhưng không vì thế mà bằng mọi cách để bắt con đạt được điều quá sức của con. Hãy để con lớn lên, phát triển toàn diện về cả mặt thể chất và tâm hồn.

3. Sai lầm của cha mẹ: Lớp học nào, con cũng có mặt

Tất cả thời gian của Cún chỉ có học và học. Ông ngoại hàng ngày có trách nhiệm đưa Cún đi và đón Cún về.

Vì bố mẹ Cún muốn cho con học thật nhiều, học thật sớm cho con thật giỏi, thông minh hơn các bạn cùng lứa. Bị bố mẹ ép học nhiều quá, có lần Cún khóc, đòi ông bà cho ở nhà. Ông bà có nói gì với bố mẹ Cún, cũng bị gạt đi ngay: “Con làm thế là vì cháu, chứ nào có vì ai. Thế mà ông bà cũng không chịu hiểu cho”.

Rất nhiều các bố mẹ hiện nay chạy đua đi tìm các lớp học cho con. Họ cho rằng, con còn bé nên học càng nhiều thì “tờ giấy trắng ấy” càng được viết nhiều, nhận được nhiều tri thức.

Các chuyên gia cho rằng chuyện cho con học sớm cũng là một điều tốt, nhưng cần có sự hài hòa và thích hợp. Điều đó phụ thuộc vào việc học cái gì, khi con được bao nhiêu tuổi, tuần học bao nhiêu buổi, khả năng và hứng thú của con đối với việc học.

Nếu cha mẹ bắt con học nhiều, học sớm sẽ tạo nhiều sức ép cho con, tạo thành áp lực. Khi lớn, con sẽ chán học. Thêm vào đó, con sẽ mất đi sự hồn nhiên, thơ ngây của tuổi thơ hạnh phúc. Thực tế, bé thông minh hay không, không phụ thuộc nhiều vào việc bé học sớm hay học muộn. Bố mẹ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định cho con đi học hay không nhé!

 

Với 3 sai lầm của cha mẹ khiến con trẻ kém thông minh mà chúng tôi vừa liệt kê ra trên đây, hi vọng bạn sẽ góp nhặt ý kiến, góp nhặt những chia sẻ hữu ích mà tự rút ra bài học, rút ra kinh nghiệm cho chính mình để không lặp lại sai lầm không đáng có trong kế hoạch chăm sóc nuôi dạy con.

Dạy con thông minh đôi lúc không tránh khỏi những thiếu sót, những quan niệm lệch lạc thiếu khoa học, vậy nên bạn hãy cố gắng tổng hợp mọi kiến thức bổ ích, tham khảo bài viết này để nghiên cứu thật kĩ về cách dạy con đúng đắn theo phương pháp hiện đại.

Chúc bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog trong những số tiếp theo nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần