Tìm hiểu 8 biện pháp phát triển trí thông minh cho bé ngay từ nhỏ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu 8 biện pháp phát triển trí thông minh cho bé ngay từ nhỏ

8 biện pháp phát triển trí thông minh cho bé ngay từ nhỏ là những biện pháp và kế hoạch mà các bậc phụ huynh nên chủ động tham khảo để hướng dạy bé yêu tốt hơn vào giai đoạn đầu.

Theo khoa học chứng minh, ở trường hợp các bé đã “thông minh vốn sẵn tính trời” thì cũng cần thiết có sự thúc đẩy từ cha mẹ để nhận thức và trí não của trẻ được phát triển theo cách toàn diện, hoàn hảo hơn nhưng không phải ai cũng biết cách dạy con sao cho đúng.

Âm nhạc, cho bé vận động, cho bé đọc sách báo, cho bé chơi các trò chơi mang tính trí tuệ, kích thích sự tò mò của trẻ,…chính là những bí kíp hay nhất để con thông minh khôn lớn từng ngày mà bạn không nên bỏ qua.

Cùng giadinh.blog chúng tôi tìm hiểu về 8 biện pháp phát triển trí thông minh cho bé ngay từ nhỏ bên dưới đây nhé!

Dưới đây là những cách thức đã được khoa học nghiên cứu khẳng định sẽ giúp con trẻ hình thành và phát triển trí tuệ của mình:

1. Cho bé vận động

 • Một số nghiên cứu đối với học sinh cấp một của các chuyên gia thuộc Đại học Illinois cho thấy, tham gia vào các hoạt động thể thao sẽ nâng cao sự tự tin, khả năng làm việc tập thể cũng như năng lực lãnh đạo chỉ huy.
 • Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia vào các hoạt động thể thao ở trường hoặc có thể cùng con chơi các môn thể thao ở nhà.

8 biện pháp phát triển trí thông minh cho bé ngay từ nhỏ phần 1

2. Chế độ ăn uống hợp lý cho bé

 • Các loại thức ăn dinh dưỡng cao bao giờ cũng tốt hơn thức ăn béo, nhiều đường và những thứ quà vặt khác.
 • Khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, trẻ phát triển tốt cả về thể lực và trí lực  đặc biệt khi trẻ mới 1 – 2 tuổi. Nếu trẻ bị thiếu chất thì sức đề kháng sẽ yếu, dẫn đến bệnh tật và không đủ sức tham gia vào các hoạt động cũng như việc học tập.

3. Không bỏ bữa ăn sáng của bé

 • Hầu hết các nghiên cứu về sức khỏe đều chỉ ra rằng ăn sáng đều đặn sẽ cải thiện trí nhớ, sự tập trung và sự nhận thức.
 • Nếu thường xuyên bỏ bữa sáng, trẻ dễ có xu hướng mệt mỏi hơn và dễ cáu kỉnh và chậm chạp hơn những đứa trẻ không bỏ bữa sáng trong các hoạt động và học tập hàng ngày.

8 biện pháp phát triển trí thông minh cho bé ngay từ nhỏ phần 2

4. Cho bé chơi games

 • Loại trừ những loại game có tác dụng tiêu cực, một số game có thể giúp phát triển tư duy và kỹ năng tổ chức cũng như kích thích óc sáng tạo của trẻ.
 • Nhiều công ty đã và đang lập trình thể loại game video cho trẻ nhỏ, thậm chí cả trẻ mới chập chững biết đi để thúc đẩy kĩ năng vận động cũng như trí nhớ của chúng.

8 biện pháp phát triển trí thông minh cho bé ngay từ nhỏ phần 3

 

 

5. Cho bé chơi các trò chơi mang tính trí tuệ

 • Các trò chơi như cờ, ô chữ, ô số, câu đố – tất cả đều mang tính chất rèn luyện trí não. Cha mẹ đừng ngại ngần khi đưa ra những vấn đề hóc búa và yêu cầu con giải quyết vấn đề đó.
 • Để con không nản chí, cha mẹ cần vừa gợi ý vừa giải thích để con biết tự lựa chọn lối suy nghĩ cách giải quyết của mình. Bằng cách này trẻ sẽ phải suy nghĩ và phát huy được trí thông minh.

8 biện pháp phát triển trí thông minh cho bé ngay từ nhỏ phần 4

6. Kích thích sự tò mò của bé

 • Các chuyên gia nói rằng những cha mẹ nào hay đặt ra cho con cái mình những câu hỏi và kích thích sự tò mò để con khám phá những ý tưởng mới thì sẽ giúp con phát huy được tinh thần học hỏi.
 • Hãy ủng hộ những sở thích và niềm đam mê của con bằng cách đặt câu hỏi và dạy con những kỹ năng mới. Nếu có điều kiện, cha mẹ có thể cho con đi du lịch để giải đáp những thắc mắc về trí tò mò cũng như sự ham hiểu biết của con.

8 biện pháp phát triển trí thông minh cho bé ngay từ nhỏ phần 5

7. Khuyến khích bé đọc nhiều sách báo

 • Phương pháp này đã được chứng minh và công nhận là phương pháp hiệu quả và đáng tin cậy nhất trong việc giúp nâng cao hiểu biết và nhận thức ở mọi độ tuổi.
 • Hãy giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách dù là ở trường hay ở nhà. Những cuốn truyện chỉ được phép đọc giải trí một một chừng mực nào đó, hãy khuyến khích con đọc các loại sách kiến thức, kinh nghiệm chia sẻ… phù hợp lứa tuổi của con.

8. Âm nhạc cho bé

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Toronto, âm nhạc có tác dụng rất lớn trong việc nâng cao chỉ số IQ và tăng khả năng trí nhớ của trẻ. Hiệu quả của âm nhạc đối với từng lứa tuổi cũng khác nhau. Vậy nên, tốt hơn hết nếu có điều kiện, cha mẹ hãy cho con học nhạc ngay từ nhỏ sẽ tốt hơn là trưởng thành rồi mới học.

 

Trên đây là 8 biện pháp phát triển trí thông minh cho bé ngay từ nhỏ mà chúng tôi muốn gợi ý, muốn cung cấp để bạn có thể học hỏi áp dụng cho bé yêu của mình trong thời gian đầu đời.

Nên nhớ rằng, trí thông minh của con bên cạnh yếu tố tiềm ẩn hay di truyền thì cũng cần thiết phải có sự tác động, kích thích từ bố mẹ, vậy nên ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian bên con, hỗ trợ và nắm bắt tâm lý phát triển của bé theo từng giai đoạn, từng thời điểm. Chúc bạn luôn vui khỏe. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần