Tìm hiểu khoảng cách giữa 2 lần sinh con lý tưởng nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu khoảng cách giữa 2 lần sinh con lý tưởng nhất

Tìm hiểu khoảng cách giữa 2 lần sinh con lý tưởng nhất đem đến cho mẹ thai kỳ an toàn khỏe mạnh nhất, việc chăm sóc cho con yêu cũng dễ dàng hơn, cả bé lớn và bé nhỏ đều được chăm sóc tốt. Việc mang thai lần 2 nếu không chuẩn bị tốt, không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của con. Chính vì vậy, các mẹ hãy tham khảo bài viết này của giadinh.blog để hiểu những ưu nhược điểm của những khoảng cách giữa 2 lần sinh con và chọn lựa sinh con thứ 2 vào thời điểm phù hợp, lý tưởng nhất nhé.

Bé sau cách bé lớn ít hơn 2 tuổi

Với khoảng cách 2 tuổi, mẹ có thể dễ dàng tận dụng lại đồ dùng của bé đầu cho bé thứ 2. Tuy có thể giúp mẹ tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, nhưng bù lại, mẹ phải đối mặt với sự tỵ nạnh lẫn nhau giữa các nhóc. Thậm chí, trong thời gian đầu, bé lớn có thể bày tỏ sự ghen tỵ mỗi khi mẹ hoặc ba cưng nựng em nhỏ.

Ngoài ra, khi sinh con quá sát nhau, sức khỏe của mẹ có thể bị ảnh hưởng đáng kể. Nguy cơ sinh non, sinh bé nhẹ cân cũng sẽ vì vậy tăng lên. Đặc biệt, với những mẹ sinh mổ lần đầu, nên chờ khoảng 2 năm mới bắt đầu mang thai lại để tránh tình trạng bung, rách vết mổ cũ.

Lời khuyên từ chuyên gia: Dù bé lớn không tỏ vẻ ghen tị, nhưng mẹ vẫn phải hết sức cẩn thận. Bé 1-2 tuổi chưa thể nói rõ các cảm xúc của mình hoặc chưa hiểu vì sao bé bối rối và giận dữ. Tốt nhất, mẹ nên âu yếm cả hai khi chăm sóc con để không bé nào thấy mình bị cho ra rìa.

Tìm hiểu khoảng cách giữa 2 lần sinh con lý tưởng nhất phần 1

Bé sau cách bé lớn từ 2-4 tuổi

Khoảng cách tuổi gần mà không quá sát này đảm bảo sự tỉnh táo và khỏe khoắn cho cả nhà. Mẹ sẽ có thể ngủ đủ giấc, cho con ăn không quá vất vả nhưng thời gian nghỉ ngơi vẫn chưa quá lâu đến mức quên mất kỹ năng thay tã cho bé. Đồng thời, mẹ cũng sở hữu kha khá kinh nghiệm hữu ích để có thể điều chỉnh cách nuôi dạy con. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, mẹ có thể sẽ cảm thấy điên đầu khi vừa phải lo cho một bé mới sinh, vừa phải “hầu” một bé mẫu giáo.

Lời khuyên từ chuyên gia: Tạo điều kiện để bé lớn giúp bạn làm việc này việc nọ cho em út. Như vậy, con vừa có cảm giác mình là người quan trọng, mẹ vừa có một “chân chạy vặt” nhanh nhẹn. Lợi đôi đường, mẹ nhỉ?

Bé sau cách bé lớn 5 tuổi hoặc nhiều hơn

Không quá thân thiết với nhau như những cặp “năm một”, nhưng khoảng cách 5 tuổi sẽ giúp bé lớn “chững chạc” hơn và biết cách chăm sóc em tốt hơn. Bé có thể trở thành “trợ thủ” giúp ba mẹ để mắt đến em.

Về mặt tài chính, khoảng cách từ 5 tuổi trở lên cũng khiến hai vợ chồng vất vả hơn do những vật dụng như nôi, xe đẩy… đã hết “mốt” và mẹ phải đầu tư một khoản kha khá.

Lời khuyên từ chuyên gia: Hiển nhiên, bé út sẽ được cả nhà chăm sóc, chiều chuộng thật nhiều. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà mẹ bỏ quên bé lớn nhé! Mẹ có thể duy trì thói quen đọc sách cho con trước khi đi ngủ, hoặc dành 5 – 10 phút mỗi ngày để cùng con chia sẻ những câu chuyện trường lớp.

Với những gợi ý trên đây, các mẹ đã có chọn lựa cho bản thân sẽ sinh bé thứ 2 vào thời điểm nào chưa? Hãy lưu ý rằng mẹ cần quan tâm cả bé lớn lẫn bé nhỏ để các bé luôn cảm nhận được tình thương của cha mẹ, không tỵ nạnh nhau nhé. giadinh.blog chúc các mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần