Tìm hiểu nguyên nhân bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI không thành công

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu nguyên nhân bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI không thành công

Tìm hiểu nguyên nhân bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI không thành công còn được gọi là phương pháp IUI là một trong những biện pháp điều trị vô sinh đơn giản, chi phí thấp được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh chọn lựa. Tuy nhiên, theo thống kê, ở Việt Nam chỉ có khoảng 20% thành công. Vậy nguyên nhân nào khiến IUI thất bại, cùng giadinh.blog tìm hiểu nhé.

 

Khi chọn phương pháp IUI, bạn nên cân nhắc những yếu tố sau:

Yếu tố tuổi tác

Theo thống kê, nếu áp dụng phương pháp này trong giai đoạn 25 tuổi, khả năng thành công của bạn khá cao, có thể lên đến 25%. Tuy nhiên, nếu khoảng thời gian này dao động lên con số 40 tuổi, tỷ lệ thành công của bạn chỉ còn chưa tới 4%.

Nguyên nhân là do khả năng sinh sản của phụ nữ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi tuổi tác. Theo Tạp chí Y học Anh Quốc, độ tuổi thích hợp nhất để sinh con ở phụ nữ là khoảng từ 20-35 tuổi. Sau 35 tuổi, bạn vẫn có thể thụ tinh và sinh con, nhưng tất nhiên, khả năng thụ thai sẽ giảm hẳn. Ngoài ra, những mẹ bầu lớn tuổi cũng phải đối mặt với nhiều biến chứng sức khỏe như bệnh tim, bệnh tiểu đường, cao huyết áp… Đồng thời, khả năng sảy thai, thai nhi dị tật cũng cao hơn ở những mẹ bầu lớn tuổi.

Để tiết kiệm chi phí và thời gian, thông thường với những phụ nữ trên 40 tuổi, các chuyên gia sẽ khuyến cáo bạn nên thử một phương pháp điều trị khác có khả năng thành công cao hơn.

Nguyên nhân bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI không thành công phần 1

 

Tình trạng vô sinh đã diễn ra khá lâu khiến việc điều trị càng khó khăn

Theo nghiên cứu, khả năng thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi thời gian điều trị vô sinh của vợ chồng bạn. Theo đó, thời gian điều trị hiếm muộn của vợ chồng bạn sẽ tỷ lệ nghịch với khả năng thành công. Nghĩa là bạn càng điều trị lâu, tỷ lệ thành công sẽ càng giảm.

Chất lượng tinh trùng không đảm bảo ảnh hưởng đến sự thành công của IUI

Trước khi được bơm vào tử cung, tinh trùng sẽ được lọc, rửa và cô đặc lại thành một lượng dung dịch nhỏ. Muốn đạt chuẩn, mẫu tinh trùng sau khi lọc rửa phải có tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động trong mỗi ml. Với những trường hợp tinh trùng có chất lượng kém, số lượng ít hoặc khả năng di chuyển không cao, khả năng thành công cũng sẽ giảm hẳn.

Phụ nữ gặp các bệnh liên quan đến sức khỏe sức khỏe sinh sản

Số lượng nang noãn trưởng thành và độ dày của nội mạc tử cung cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng thành công của IUI. Theo nghiên cứu, tỷ lệ thành công sẽ tăng cao với những người có ít nhất 3 nang noãn trưởng thành vào ngày kích rụng trứng, và độ dày niêm mạc tử cung hơn 7mm. Đặc biệt, hầu như hiếm có trường hợp thụ thai nào thành công nếu độ dày niêm mạc tử cung nhỏ hơn 6mm.

 

Với những gặp vợ chồng đang điều trị vô sinh hiếm muộn, việc hiểu rõ nguyên nhân bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI thất bại là rất quan trọng. Điều này giúp các cặp vợ chồng quyết định có nên thực hiện IUI hay phương pháp điều trị vô sinh khác để có con. Nếu vợ chồng bạn đang có ý định thực hiện IUI, hay tham khảo kỹ bài viết này giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần