Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 17

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 17

Khi thai nhi được 17 tuần tuổi, mẹ bầu đã có thể biết được mình mang thai con trai hay con gái và bé yêu hiện khỏe hay không thông qua các biện pháp khoa học. Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 17 được giadinh.blog gửi đến các mẹ bầu dưới đây sẽ bổ sung vào cẩm nang bỏ túi của các mẹ những kiến thức quan trọng trong chăm sóc thai kỳ đó.

Nào hãy đọc và kiểm tra xem bản thân mình có bỏ quên điều gì không và thực hiện ngay nhé.

Thai nhi 17 tuần tuổi đã có thể xác định giới tính rõ ràng

  • Tuần thứ 17 trong quá trình mang thai bé đã nặng khoảng 200 g, từ đầu đến mông bé dài 14 cm, bằng cỡ quả ớt chuông.
  • Bé liên tục co duỗi tay chân và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những cử động ngày càng nhiều trong vài tuần tới.
  • Mạch máu của bé hiện rõ dưới lớp da mỏng, đôi tai lúc này đã ở đúng vị trí tuy có hướng ra ngoài đầu một chút.
  • Một lớp chất béo bảo vệ đang bắt đầu hình thành xung quanh các dây thần kinh của bé, quá trình này sẽ tiếp tục trong một năm sau khi bé chào đời.
  • Nếu đây là bé gái, tử cung và ống dẫn trứng được hình thành ở đúng vị trí.
  • Nếu là bé trai, bộ phận sinh dục của bé đã có thể nhìn ra, nhưng đôi khi tư thế nằm của bé có thể che khuất bộ phận này khi siêu âm.

Điều mẹ bầu cần làm khi mang thai 17 tuần tuổi

Tránh ăn các loại thực phẩm không chứa calo khi cảm thấy đói bụng

Mẹ bầu có thể thấy liên tục thèm ăn trong thời điểm này. Nên chọn những bữa ăn chính và nhẹ giàu dinh dưỡng thay vì loại thực phẩm không chứa calo như khoai tây chiên, kẹo hoặc các chất ngọt.

Chú ý đến tư thế nằm ngủ

Hệ tim mạch của mẹ bầu đang có những thay đổi mạnh mẽ. Trong giai đoạn giữa thai kỳ này, huyết áp của bạn có thể thấp hơn bình thường. Thay đổi quá nhanh từ một tư thế nằm hoặc ngồi sẽ khiến bạn có thể cảm thấy hơi chóng mặt.

Từ bây giờ, tốt nhất bạn nằm nghiêng một bên hoặc ít nhất là nghiêng một phần. Vì khi nằm ngửa hoàn toàn, tử cung của bạn có thể đè lên tĩnh mạch chính, làm giảm lượng máu chảy về tim của bạn.

Thử đặt một cái gối dưới lưng hoặc hông hoặc chân cao hơn để thấy dễ chịu. Nhớ chọn mua những bộ quần áo rộng rãi và thoải mái từ giờ.

 

Thực hiện siêu âm giữa thai kỳ

Nếu bạn vẫn chưa siêu âm giữa thai kỳ, hãy thực hiện để giúp bác sĩ kiểm tra sự tăng trưởng của bé, dò các dị tật bẩm sinh nhất định, kiểm tra nhau thai và dây rốn, xác định lại ngày lâm bồn dự tính của bạn và xem bạn đang mang thai bao nhiêu bé.

Những điều mẹ bầu cần làm khi mang thai tuần thứ 17 nhằm giúp bé yêu khỏe mạnh phần 1

Trong lúc siêu âm, bạn có thể nhìn thấy bé xoay chuyển hoặc mút ngón tay. Hãy để chồng bạn đi cùng và nhớ yêu cầu in một tấm hình dành cho album ảnh của bé.

Nghỉ ngơi hợp lý tại công sở

Để tăng cường năng lượng vào buổi chiều, hãy tìm một chỗ để nghỉ trưa trong 15 đến 20 phút. Chợp mắt một chút vào buổi trưa, mẹ bầu sẽ thoải mái hơn khi làm việc vào buổi chiều.

Tìm kiếm lớp học tiền sản hướng dẫn vượt cạn

Các lớp học tốt và phổ biến nhất thường đủ số học viên nhanh chóng nên bạn cần tìm kiếm sớm.

Các lớp học có cách tiếp cận hơi khác nhau, có một số kéo dài vài tuần, số khác chỉ trong một ngày. Vì vậy, mẹ bầu nên thử tìm gợi ý từ bác sĩ hoặc những người bạn hay những diễn đàn trên mạng dành cho mẹ sắp sinh nhé.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 17 được giới thiệu trên đây bao gồm việc chăm sóc bản thân và thăm khám thai kỳ. Các mẹ bầu nên hết sức lưu ý vì đây là mốc quan trọng trong thai kỳ, thời điểm mà mẹ bầu có thể biết được giới tính thai nhi cũng như các dị tật thai nhi, vì vậy việc khám thai là cần thiết phải làm.

Việc chăm sóc bản thân lúc này cũng khá quan trọng bởi thai nhi cũng đã lớn và có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống của mẹ bầu, gây nên những bất tiện như luôn thèm ăn, ngủ không sâu giấc… Mẹ bầu cần quan tâm thật nhiều đến thai kỳ của mình qua những gợi ý trên đây của giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần