Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 18

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 18

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ dần dần thay đổi để phù hợp với việc chức một em bé trong bụng và chuẩn bị sẵn sàng cho việc nuôi con nhỏ khi em bé ra đời.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 18 với những thay đổi cơ thể bất ngờ khi mẹ bầu mang thai 18 tuần tuổi sẽ cho các mẹ biết cơ thể mình có gì khác biệt so với giai đoạn trước đó. Những thay đổi này là rất bình thường, mẹ bầu đừng lo lắng nhé. Nào cùng giadinh.blog tìm hiểu những thay đổi cơ thể nhé.

 

Thai nhi 18 tuần tuổi phát triển như thế nào

Tuần thai thứ 18, sự phát triển các giác quan của bé đang bùng nổ. Não của bé đang phân định các vùng riêng biệt cho khứu giác, vị giác, thích giác, thị giác và xúc giác. Bé đã có thể nghe được giọng nói của bạn, vậy nên đừng ngại khi đọc lớn, nói chuyện với bé hoặc hát những giai điệu hạnh phúc khi bạn muốn.

Bé nặng khoảng 240 g và dài khoảng 15 cm từ đầu đến mông. Tay chân của bé đã cân đối với nhau và với cơ thể. Thận tiếp tục tạo ra nước tiểu và tóc trên da đầu bắt đầu mọc. Một lớp phủ bảo vệ dạng sáp, gọi là vernix caseosa, đang hình thành trên làn da của bé để ngăn da bé bị ngấm nước ối.

Những thay đổi cơ thể mẹ bầu thường gặp phải

Hiện tượng đau dây chằng cơ nâng đỡ tử cung

Bạn cảm giác cơ thể mình rất nặng nề. Tuy vậy, bạn sẽ còn tăng cân nhanh hơn ở những tuần tới và cảm giác nặng nề có thể cũng sẽ tăng lên.

Kết quả của việc tăng cân nhanh ở giai đoạn thai 19 tuần là những cơn đau tức ở vùng bụng dưới hoặc những cơn đau nhói ngắn sẽ thỉnh thoảng xuất hiện ở một hoặc hai bên hông nhất là khi bạn đổi tư thế hoặc sau một ngày vận động nhiều.

Đây có thể là hiện tượng đau dây chằng nâng đỡ tử cung trong quá trình phát triển thai kỳ, do kéo giãn để thích ứng với trọng lượng tăng lên của bé. Không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu cơn đau tiếp tục kéo dài ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi, hãy gọi điện cho bác sĩ.

Những thay đổi cơ thể bất ngờ khi mẹ bầu mang thai 18 tuần tuổi phần 1

 

Lòng bàn tay đỏ khi mang thai 18 tuần

Thời điểm này của quá trình mang thai, có thể bạn cũng nhận thấy lòng bàn tay của bạn đỏ hơn.

Bạn không phải lo lắng vì đó là do lượng estrogen tăng.

Để giảm đau cơ, hãy thử massage nhẹ nhàng vùng cơ bụng hoặc chườm ấm khi đau.

Thay đổi sắc tố da

Bạn cũng có thể có các vệt da tối gây ra bởi một sự gia tăng sắc tố tạm thời.

Khi các vệt tối xuất hiện trên môi trên, má và trán, chúng được gọi là chloasma.

Bạn có thể nhận thấy thâm ở nhũ hoa, tàn nhang, vết sẹo, nách, bên trong đùi và âm hộ. Một vệt tối màu dài từ rốn đến xương mu xuất hiện.

Những mảng tối màu có thể nhạt dần trong thời ngắn sau khi sinh.

Trong lúc này, cần tránh ánh nắng mặt trời làm tăng sự thay đổi sắc tố da. Nên mặc áo khoác, đội mũ rộng vành và sử dụng kem chống nắng khi bạn ra ngoài. Bạn cũng có thể trang điểm nhẹ để che đi các đốm trên da mặt.

Việc nên làm khi thai được 18 tuần tuổi

  • Mẹ bầu nên bắt đầu nghĩ đến việc tìm người hỗ trợ bạn sau khi sinh.
  • Bạn có thể nhờ gia đình hai bên nội ngoại hoặc tìm bảo mẫu.
  • Cần có cuộc gặp gỡ với ứng viên có thể trở thành bảo mẫu chăm con bạn sau này để tìm hiểu về tình cách, sức khỏe của họ.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 18 và những thay đổi cơ thể bất ngờ ở mẹ bầu được giới thiệu trên đây cho thấy bé đã khá lớn rồi đó. Trong lúc này, mẹ bầu cần có chế độ chăm sóc thai kỳ thật tốt để giảm đau và làm cơ thể cảm thấy thoải mái hơn nhé.

Đừng lo lắng quá vì những thay đổi bất ngờ được đề cập đến trên đây, đó là dấu hiệu thường gặp phải của phụ nữ mang thai.

Đừng quên theo dõi về những tuần thai tiếp theo trên giadinh.blog để hiểu hơn về sự phát triển của thai nhi cũng như những thay đổi cơ thể của mẹ bầu, từ đó có cách chăm sóc bản thân hợp lý.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần