Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 2

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 2

Nhiều mẹ bầu đã có thể nhận biết được mình mang thai ngay khi thai nhi chỉ mới 2 tuần tuổi. Có được điều đó là nhờ sự tăng hooc môn thai kỳ trong cơ thể mẹ bầu.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 2 tuần với việc tiết hooc môn thai kỳ HCG được giadinh.blog tổng hợp và gửi đến các chị em phụ nữ đang mong có thai trong bài viết này sẽ giúp các chị em sớm nhận ra “mầm sống” đang hình thành trong cơ thể mình như thế nào, việc chăm sóc thai kỳ ở giai đoạn này ra sao và làm cách nào để biết được có thật sự là mình đang mang thai. Nào hãy tham khảo nhé.

 

Thai nhi 2 tuần tuổi trông như thế nào

Lúc này, bé chỉ là một quả cầu tí hon gồm vài trăm tế bào đang nhân lên nhanh chóng.

Khi khối tế bào này (gọi là túi phôi) đã cư trú trong tử cung của bạn, phần sẽ phát triển thành nhau thai bắt đầu sản xuất các hormone thai kỳ HCG (human chorionic gonadotropin), báo hiệu cho buồng trứng ngừng sản sinh trứng và tăng sự tiết hormone estrogen và progesterone, giữ tử cung của bạn không loại bỏ lớp nội mạc và túi phôi mới hình thành, đồng thời kích thích tăng trưởng nhau thai.

Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi với việc tiết hooc môn thai kỳ HCG phần 1

Một trứng đang đi xuống ống dẫn trứng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh và mang thai

Trong khi đó, nước ối bắt đầu tập trung xung quanh khối tế bào trong một khoang và sẽ trở thành túi nước ối. Chất lỏng này sẽ là lớp đệm cho bé trong những tháng tới. Lúc này, phôi đang nhận oxy và chất dinh dưỡng đồng thời loại bỏ các chất thải, thông qua một hệ thống tuần hoàn sơ khai gồm những ống nhỏ kết nối bé đến các mạch máu ở thành tử cung. Nhau thai vẫn chưa phát triển đủ để làm nhiệm vụ này cho đến cuối tuần tới.

 

Mẹ bầu có thể xét nghiệm HCG để biết mình có thai trong giai đoạn thai 2 tuần tuổi

HCG là hormone để nhận biết sự thụ thai. Ở cuối tuần này, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu để có kết quả thụ thai chính xác.

Nếu kết quả âm tính nhưng kinh nguyệt chưa xuất hiện trong vài ngày sau đó, hãy thực hiện lại xét nghiệm này.

Sự thay đổi cơ thể và cuộc sống của mẹ bầu khi mang thai 2 tuần tuổi

Sự thay đổi trong cơ thể

Một tinh trùng duy nhất đã xuất sắc phá vỡ màng chắn vững chắc bên ngoài của trứng và thực hiện quá trình thụ tinh. Vài ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh đi vào niêm mạc tử cung và bắt đầu phát triển. Một em bé đang hình thành trong cơ thể bạn!

Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi với việc tiết hooc môn thai kỳ HCG phần 2

Xuất hiện chấm máu nhỏ

Bạn có thể chưa biết mình đã mang thai, nhưng sẽ nhận thấy sự xuất hiện của một chấm máu nhỏ. Chấm máu nhỏ này là do trứng bám vào nội mạc tử cung gây nên, quá trình này đã bắt đầu trong tuần đầu tiên vào ngày thứ 6 sau khi thụ thai, nhưng có người thấy rõ, có người lại không nhận ra dấu hiệu này.

Thức uống nên bổ sung khi mang thai tuần thứ 2

Pha nước cam với một ít mật ong, và thưởng thức với một ít bánh ngọt hoặc đồ ăn vặt. Nước cam có canxi, axit folic, kali… rất tốt khi mang thai.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 2 tuần với việc tiết hooc môn thai kỳ HCG được giadinh.blog gửi đến bạn đọc trên đây cho thấy vào thời điểm này, cơ thể mẹ bầu đã có tín hiệu chứng tỏ sự bắt đầu thai kỳ và mẹ bầu có thể xác định chính xác việc mình mang thai bằng cách xét nghiệm nồng độ HCG trong máu.

Các mẹ bầu hãy lưu ý khi thấy xuất hiện dấu hiệu có thai để kiểm tra xem có thật sự mình đã mang thai và có chế độ chăm sóc thai kỳ thật tốt ngay từ giai đoạn đầu thai kỳ nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần