Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 25

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 25

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 25 và biện pháp phòng ngừa tiền sản giật là điều mà phụ nữ mang thai nên lưu ý để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. Khi thai nhi được 25 tuần tuổi, mẹ bầu đã mang thai ở tam cá nguyệt thứ 3, lúc này bé yêu đã phát triển nhiều giác quan khác nhau và mẹ bầu đã có thể biết được chính xác giới tính của thai nhi khi siêu âm thai.

Giai đoạn này, mẹ bầu có thể bị tiền sản giật nếu như việc chăm sóc thai kỳ không tốt. Các mẹ bầu hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi 25 tuần và cách phòng ngừa tiền sản giật qua bài viết dưới đây nhé.

 

Sự phát triển giác quan của thai nhi 25 tuần tuổi

Ở tuần thứ 25 của thai kỳ, mạng lưới các dây thần kinh trong tai của bé phát triển tốt hơn và nhạy cảm hơn so với trước đây. Bé có thể nghe thấy giọng nói của ba mẹ khi hai bạn trò chuyện với nhau.

Bé hít vào và thở ra một lượng nhỏ nước ối, việc này cần thiết cho sự phát triển của phổi. Những động tác tương tự như hít thở này cũng là bài thực hành tốt chuẩn bị cho lúc bé sinh ra và hít ngụm không khí đầu tiên.

Cơ thể bé tiếp tục tích mỡ. Lúc này bé nặng khoảng 750 g và dài 35 cm từ đầu đến gót chân. Nếu là bé trai, trong khoảng 2-3 ngày tinh hoàn của bé di chuyển dần vào bìu.

Sự thay đổi cơ thể của mẹ bầu và hiện tượng tiền sản giật

Quá trình mang thai đang trong giai đoạn cuối, có phải bạn đang vội vàng cố gắng tìm các lớp học tiền sản và chuẩn bị phòng cho bé trong khi vẫn phải lo toan tất cả các công việc hàng ngày khác? Hãy nhớ ăn uống đủ và nghỉ ngơi nhiều nhé.

Hiện tượng tiền sản giật

Khoảng thời gian này, huyết áp của bạn có thể tăng nhẹ, mặc dù có thể vẫn thấp hơn so với trước lúc có thai. Thông thường, huyết áp giảm vào cuối giai đoạn đầu thai kỳ, và đạt mức thấp nhất ở khoảng tuần thứ 22 – 24.

Tiền sản giật là chứng rối loạn nghiêm trọng có biểu hiện đặc trưng là huyết áp cao và nồng độ protein cao trong nước tiểu, xuất hiện thường xuyên nhất sau 37 tuần mang thai, nhưng cũng có thể xảy ra sớm hơn, vì vậy hãy chú ý một số những dấu hiệu sau, mẹ bầu cần sắp xếp đến gặp bác sĩ sớm để phòng tránh những điều xấu có thể xảy ra với thai nhi:

 • Sưng mặt, sưng quanh mắt
 • Bàn tay, bàn chân và mắt cá chân cũng sưng đột ngột quá mức
 • Tăng cân nhanh chóng, hơn 2 kg trong một tuần.

 

Gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị tiền sản giật nghiêm trọng hơn với các triệu chứng khác như:

 • Nhức đầu nặng hoặc kéo dài
 • Thay đổi thị lực như nhìn mờ hoặc nhìn một hóa hai, nhìn thấy các đốm sáng, nhạy cảm với ánh sáng
 • Mất thị lực tạm thời
 • Đau hoặc sưng dữ dội ở vùng bụng trên
 • Nôn mửa.

Phòng ngừa tiền sản giật hiệu quả cho mẹ bầu mang thai 25 tuần phần 1

Không có cách nào để ngăn chặn tiền sản giật. Ăn ít muối hoặc thay đổi hoạt động trong khi mang thai không làm giảm nguy cơ. Cách tốt nhất để chăm sóc bản thân mình – và em bé là tìm sớm và thường xuyên chăm sóc trước khi sinh. Nếu tiền sản giật được phát hiện sớm, và bác sĩ có thể làm việc cùng nhau để ngăn ngừa biến chứng và có những lựa chọn tốt nhất cho mẹ và con.

Có một số bằng chứng cho thấy uống vitamin nhất định, chẳng hạn như vitamin D, có thể giảm nguy cơ tiền sản giật. Hãy hỏi bác sĩ những gì họ đề nghị. Không dùng bất cứ loại thuốc nào chưa thông qua ý kiến của bác sĩ sản khoa đang chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu.

Hiện tượng đau lưng đau khớp do mang thai

Nếu gần đây phần lưng dưới của bạn hơi đau nhức, đó là do tử cung ngày càng lớn, làm thay đổi trọng tâm cơ thể, kéo giãn và làm suy yếu cơ bụng của bạn và có thể chèn ép lên dây thần kinh cộng thêm nội tiết tố thay đổi làm nới lỏng các khớp xương và dây chằng.

Thêm vào đó, trọng lượng tăng thêm khiến các cơ bắp làm việc nhiều hơn và áp lực lên các khớp xương tăng, khiến bạn thấy tệ hơn vào cuối ngày.

Cần thả lỏng thường xuyên, không ngồi và đứng trong thời gian dài, nên nằm ngủ nghiêng với một chiếc gối đệm giữa hai chân và một chiếc gối khác đỡ vùng bụng. Có thể tắm nước ấm hoặc chườm nóng/lạnh để giảm đau.

Để thư giãn và giảm đau nhức bàn chân, thử ngâm chân trong một chậu đầy nước ấm với vài giọt dầu thơm.

Thảo luận với bác sĩ sản khoa và chồng một số vấn đề trước sinh

 • Bạn có muốn con trai của mình được cắt bao quy đầu? Nếu có, bạn có muốn thực hiện trong bệnh viện?
 • Có nghi thức tôn giáo nào sau khi bé sinh ra không?
 • Bạn muốn ở nhà với bé toàn thời gian hay bán thời gian?

Đây chỉ là một vài ví dụ về những quyết định lớn mà hai bạn nên thảo luận ngay bây giờ. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng cả hai đồng ý với nhau, tốt nhất là chia sẻ ý kiến cởi mở để tránh những hiểu lầm và tổn thương.

.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 25 và biện pháp phòng ngừa tiền sản giật được giới thiệu trong bài viết trên đây sẽ đem đến cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh để chuẩn bị đón bé yêu chào đời. Thai nhi 25 tuần tuổi đã được khoảng 7 tháng, lúc này nếu được sinh ra, bé vẫn có thể sống sót và phát triển, tuy nhiên bé sẽ có một số hạn chế so với các trẻ sinh đủ tháng đủ ngày.

Để bé yêu được sinh ra lúc thời điểm và phát triển toàn diện, mẹ bầu nên lưu ý đến hiện tượng tiền sản giật nhé. giadinh.blog chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, thoải mái trong giai đoạn cuối thai kỳ để chuẩn bị cho quá trình sinh con thuận lợi, dễ dàng

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần