Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 30

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 30

Mang thai tuần thứ 30 mẹ bầu nên cẩn thận với triệu chứng chuyển dạ sớm, sinh non. Giai đoạn này bé đang phát triển một cách tăng tốc để trở thành một thai nhi hoàn thiện, sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Chính vì đã phát triển gần như hoàn thiện, bé có thể sẽ chào đời trong tuần thai này nếu mẹ bầu không chú ý, mặc dù thời điểm sinh đủ tháng đủ ngày phải tới tuần thai thứ 37 trở đi.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 30 được giadinh.blog giới thiệu dưới đây sẽ cho các mẹ biết bé yêu lúc này trông như thế nào và mẹ bầu cần làm gì trong tuần thai thứ 30 này. Mẹ bầu hãy lưu ý bài viết này nhé.

 

Thai nhi 30 tuần tuổi đã quay đầu chuẩn bị cho kỳ sinh sắp đến

 • Ở tuần thai thứ 30, bé dài hơn 40.6 cm, nặng khoảng 1.5 kg, cỡ bằng trái dừa và đang chuẩn bị tăng tốc phát triển.
 • Bé đã có thể quay đầu từ bên này sang bên kia.
 • Tay, chân và thân mình bắt đầu trở nên đầy đặn hơn do chất béo cần thiết đang bắt đầu tích tụ dưới da.
 • Bé có thể cũng ngọ nguậy nhiều, đạp và lộn nhào khiến bạn khó ngủ. Hãy tự nhủ: tất cả những hoạt động này cho thấy con bạn khỏe mạnh và lanh lợi.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 30 phần 1

Sự thay đổi diễn ra ở mẹ bầu mang thai 30 tuần và hiện tượng sinh non

Xuất hiện những cơn gò chuyển dạ giả ở tuần thai thứ 30

Bạn có nhận thấy các cơ tử cung của mình thỉnh thoảng thắt lại? Nhiều phụ nữ thỉnh thoảng cảm thấy sự co bóp ngẫu nhiên này trong giai đoạn sau của thai kỳ, gọi là các cơn co thắt Braxton Hicks. Thường những cơn co thắt kéo dài khoảng 30 giây, không đều đặn và không gây đau.

 

Hiện tượng sinh non

Những cơn co thắt thường xuyên, kể cả không đau, là dấu hiệu của sinh non.

Liên hệ ngay với bác sĩ nếu bạn bị nhiều hơn 4 cơn co thắt trong 1 giờ hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào khác của sinh non như: tiết nhiều dịch âm đạo hoặc thay đổi dạng dịch; dịch trở nên loãng, giống nhầy hay có máu, kể cả nếu dịch có màu hồng hay chỉ thoáng có chút máu; đau bụng hoặc đau thắt như khi hành kinh, áp lực gia tăng ở vùng xương chậu hoặc đau lưng dưới, nhất là khi bạn chưa từng bao giờ bị như vậy.

Mẹ bầu tiết sữa non và phát triển vòng 1

Nếu gần đây có sữa non rỉ ra, bạn hãy nhét vài miếng đệm vào trong áo ngực để giữ quần áo sạch. Nếu áo ngực hiện tại của bạn quá chật, hãy chọn một chiếc áo ngực mới loại dành cho con bú, lớn hơn 1 cỡ so với cúp ngực bạn bây giờ. Khi bắt đầu có sữa, bạn sẽ thấy lựa chọn này thật sáng suốt!

Việc cần làm chuẩn bị trước sinh

Tìm hiểu thủ tục cắt bao quy đầu cho bé trai

Nếu bạn đang mang thai bé trai, ở tuần thai thứ 30 này, bạn và chồng nên dành thời gian để nghĩ xem có nên cắt bao quy đầu cho con không. Hãy tìm hiểu thiệt hơn của việc này cũng như những thủ tục cần thiết từ bác sĩ.

Lên danh sách đồ cần chuẩn bị khi đi sinh

Bạn chưa cần phải sắp xếp ngay túi đồ đi sinh, nhưng có thể bắt đầu lên danh sách các thứ cần mang đến bệnh viện.

Ngoài vài bộ quần áo và bàn chải đánh răng, bạn còn nên mang theo:

 • Các món ăn nhẹ để duy trì năng lượng và kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà để tránh hôi miệng.
 • Tất và dép lê thoải mái.
 • Chiếc gối yêu thích.
 • Một số sách báo giải trí
 • Áo ngủ và áo ngực loại cho con bú.
 • Quần áo để mặc cho bé khi được về nhà.
 • Một máy ảnh hoặc máy quay phim, pin mới, và phim hay thẻ nhớ mới nếu cần thiết.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 30 mà giadinh.blog giới thiệu trên đây cho thấy bé yêu của bạn đã khá phát triển. Tuy vậy, thai nhi vẫn chưa đủ tháng đủ ngày, mẹ bầu cần lưu ý các thay đổi cơ thể để sớm phòng ngừa hoặc nhận ra hiện tượng sinh non để sớm có biện pháp hợp lý nhé.

Thời điểm này, hầu hết các thai nhi đã quay đầu để chuẩn bị chào đời. Tuy nhiên, có một số thai nhi quay đầu muộn hơn hoặc không quay đầu, mẹ bầu cần theo dõi ngôi thai để biết mình có cần đến biện pháp hỗ trợ sinh không nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần