Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 35

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 35

Thai nhi được 35 tuần đã phát triển gần như hoàn thiện và bé yêu đã có thể chào đời bất cứ lúc nào. Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 35 và những chỉ số về chiều cao, cân nặng được giadinh.blog giới thiệu trong bài viết dưới đây sẽ cho các mẹ bầu biết bé yêu của mình hiện có khỏe mạnh vào cơ thể mẹ bầu có gặp trở ngại gì khi thai đã lớn.

Đây cũng là thời điểm mẹ bầu nên hết sức lưu ý và chuẩn bị tâm lý, đồ đạc để đến bệnh viện sinh em bé ngay khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ sinh con.

 

Sự phát triển của thai nhi 35 tuần

Cân nặng của thai 35 tuần

Ở tuần thứ 35 của quá trình phát triển thai kỳ, bé đang tăng cân đều đặn khoảng gần 30 g mỗi ngày. Giờ bé đã nặng khoảng 2.7 kg và dài hơn 47 cm, như một quả dưa gang tây.

Sự thay đổi của thai 35 tuần so với giai đoạn trước đó

Bé đang “rụng” dần phần lớn lớp lông tơ bao phủ cơ thể và lớp sáp bao phủ làn da của bé trong suốt chín tháng nằm trong túi nước ối. Bé nuốt vào các chất này cùng các chất bài tiết khác, và cho kết quả là một hỗn hợp màu đen, gọi là phân su, “thành phẩm” của lần bài tiết đầu tiên của bé sau khi chào đời.

Vào cuối tuần này, bé sẽ được coi là đủ ngày đủ tháng. Các bé sinh trước 36 tuần được coi là sinh non và những bé sinh ra sau 40 tuần được coi là sinh muộn.

Vị trí thai nhi trong tử cung mẹ

Thường bé sẽ nằm ở tư thế đầu chúc xuống. Nếu không, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện “xoay thai từ bên ngoài” để dỗ bé vào vị trí quay đầu xuống bằng các thao tác từ bên ngoài bụng của mẹ.

Những thay đổi ở mẹ bầu về thể chất và tâm lý khi mang thai 35 tuần

Giờ bé đã chiếm rất nhiều chỗ khiến bạn có thể gặp khó khăn trong việc ăn uống thông thường. Chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa sẽ giúp ích hơn cho bạn vào thời điểm này.

Mặt khác, bạn có thể bị ợ nóng ít hơn và dễ thở hơn khi bé bắt đầu lọt xuống vùng chậu. Quá trình này gọi là sa bụng thường diễn ra vài tuần trước khi bạn chuyển dạ nếu đây là bé đầu lòng. Nếu bạn đã từng sinh, quá trình này có thể sẽ không xảy ra trước khi chuyển dạ.

Cân nặng của thai nhi 35 tuần chuẩn nhất và những thay đổi ở mẹ bầu phần 1

 

Nếu bé đã lọt xuống, có thể bạn sẽ thấy áp lực tăng lên ở vùng bụng dưới của mình, khiến việc đi lại thêm nặng nề, phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu bé ở vị trí rất thấp, bạn có thể cảm thấy nhiều áp lực ở vùng âm đạo và khá khó chịu. Một số phụ nữ có cảm giác như họ đang phải mang một quả bóng bowling giữa hai chân mình vậy!

Bạn cũng có thể nhận thấy những cơn co thắt xảy ra thường xuyên hơn. Cần báo với bác sĩ về những dấu hiệu chuyển dạ của mình. Như một quy luật chung, nếu bạn mang thai đủ tháng, thai không có biến chứng và ối vẫn chưa vỡ, bác sĩ có thể sẽ bảo bạn chờ cho tới khi có những cơn co thắt kéo dài khoảng 1 phút mỗi cơn, diễn ra mỗi đợt 5 phút trong vòng 1 giờ.

Lưu ý gọi bác sĩ ngay nếu nhận thấy bé giảm hoạt động hay có dấu hiệu bị rỉ nước ối, hoặc nếu bạn thấy có chảy máu âm đạo, bị sốt, nhức đầu nặng hoặc kéo dài, đau bụng liên tục hoặc thị lực thay đổi.

Ngay cả khi bạn đang tận hưởng một thai kỳ không biến chứng thì tốt nhất cũng hãy tránh đi máy bay hoặc đi du lịch xa nhà trong tháng cuối cùng này bởi vì bạn có thể chuyển dạ vào bất cứ lúc nào. Thực tế là một số hãng hàng không sẽ không cho phép phụ nữ trong vòng 30 ngày trước ngày dự sinh lên máy bay.

Chuẩn bị trước sinh khi thai được 35 tuần

Tạo một danh sách tất cả những người bạn muốn thông báo về sự kiện bé chào đời cùng số điện thoại và địa chỉ của họ sau đó đưa cho một người bạn có thể giúp loan tin. Như vậy, khi sẵn sàng cho mọi người biết, bạn chỉ cần thực hiện một cuộc gọi. Hãy nhờ ít nhất một đồng nghiệp của bạn trong danh sách, để người đó có thể loan tin giúp bạn trong công ty.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 35 với những chỉ số về chiều cao, cân nặng được giadinh.blog giới thiệu trên đây sẽ cho các mẹ bầu biết thêm về tình trạng của bé yêu và của chính mẹ bầu trong thời điểm thai 35 tuần.

Vào thời điểm thai 35 tuần, mẹ bầu đã tiến rất sát đến ngày dự sinh và bé yêu có thể chào đời bất cứ lúc nào, do đó mẹ bầu cần lưu ý bản thân nhiều hơn trong giai đoạn này nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần