Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 4

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 4

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 4 và những điều mẹ nên làm được gợi ý dưới đây sẽ đem đến cho mẹ bầu những kiến thức xung quanh những tuần đầu tiên của thời kỳ bầu bí.

Trên thực tế, lúc này mẹ bầu chưa có biểu hiện của một phụ nữ có thai mà người ngoài có thể nhận ra, tuy nhiên, bé yêu thực sự đã phát triển hết sức mạnh mẽ trong tử cung của người mẹ đó.

Các mẹ bầu hãy tìm hiểu những điều cần làm để chăm sóc bé yêu qua những gợi ý của giadinh.blog nhé.

 

Kích thước và sự phát triển của thai 4 tuần tuổi

Sâu trong tử cung, phôi thai đang tăng trưởng mãnh liệt. Tại thời điểm này, bé có kích thước của một hạt mè và trông giống như một con nòng nọc nhỏ hơn một con người, gồm có ba lớp: ngoại bì, trung bì và nội bì, để hình thành tất cả các cơ quan và mô cho cơ thể bé sau này.

Ống thần kinh, từ đó não bộ của bé, tủy sống, dây thần kinh và xương sống sẽ hình thành, bắt đầu phát triển ở ngoài cùng, được gọi là ngoại bì. Lớp này cũng sẽ tạo ra da, tóc, móng, tuyến vú, mồ hôi, và men răng cho bé.

Tim và hệ tuần hoàn bắt đầu hình thành ở tầng giữa, hay còn gọi là trung bì. Trên thực tế, trái tim nhỏ bé của bé bắt đầu phân chia thành các ngăn và bắt đầu đập và bơm máu. Tầng trung bì cũng sẽ hình thành cơ bắp của bé, sụn, xương, và mô dưới da.

Lớp thứ ba, hay nội bì, sẽ là nơi của phổi, ruột và hệ thống tiết niệu thô sơ, cũng như tuyến giáp gan và tuyến tụy của bé. Trong lúc đó, nhau thai và dây rốn cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé, đã hoạt động.

Những điều mẹ bầu nên làm khi mang thai 4 tuần

Kiêng rượu bia và những chất kích thích không có lợi cho phụ nữ mang thai

Những người xung quanh sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự phát triển đang diễn ra bên trong bạn. Nhưng bạn cũng phải kiêng những thứ có hại cho sự phát triển của bé như rượu, bia…

Tập thể dục để tăng cường sức khỏe và giảm stress

Kích thước thai nhi 4 tuần tuổi và những điều mẹ bầu nên làm phần 1

Bạn có thể tiếp tục hoặc bắt đầu tập thể dục. Vận động sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và sức chịu đựng vì số cân nặng của bạn sẽ tăng. Thể dục cũng giúp ngăn ngừa một số chứng đau nhức của thai kỳ. Trong vài tháng tới, nhiều phụ nữ thấy rằng đó là một cách giảm stress tuyệt vời. Việc này cũng có thể giúp bạn sinh nở dễ dàng và ít đau đớn hơn.
Ngoài ra, bạn sẽ phục hồi dễ dàng hơn sau khi sinh con nếu tiếp tục một số bài tập thể dục phù hợp trong suốt thai kỳ. Nên chọn những hoạt động an toàn và vừa phải, bạn có thể cân nhắc môn đi bộ và bơi lội, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

 

Đối phó với triệu chứng đau ngực khi mang thai

Bạn có thể nhận thấy một số khó chịu khi mang thai. Nhiều phụ nữ mang thai bắt đầu bị đau ngực, mệt mỏi và đi tiểu thường xuyên trong những tuần đầu. Bạn cũng có thể buồn nôn ở tuần này, mặc dù thông thường triệu chứng này sẽ xuất hiện trong vài tuần tới.

Nếu bạn cảm thấy đau ngực trong giai đoạn này, bạn nên xếp gọn những áo ngực hiện tại lại, tìm mua các loại áo ngực mềm mại, không có gọng sắt hoặc áo ngực thể thao để tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu khi mặc.

Kích thước thai nhi 4 tuần tuổi và những điều mẹ bầu nên làm phần 2

Đi khám thai lần đầu

Chọn một bác sĩ sản khoa uy tín và đặt lịch hẹn khám.

Ghi lại ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối để bác sĩ có thể xác định ngày sinh dự kiến và viết ra danh sách các câu hỏi cần biết.

Bạn nên tìm hiểu về bệnh lý của gia đình hai bên. Bác sĩ sẽ hỏi để biết về các bệnh mãn tính hoặc những bất thường di truyền trong gia đình.

Kích thước thai nhi 4 tuần tuổi và những điều mẹ bầu nên làm phần 3

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 4 và những điều mẹ nên làm được giadinh.blog gửi đến bạn đọc trên đây cho thấy bé yêu của bạn đã rất phát triển dù kích thước chỉ mới bằng hạt mè (hạt vừng).

Trong giai đoạn này, mặc dù chưa có biểu hiện ốm nghén hay thay đổi vóc dáng, thế nhưng mẹ bầu cũng có thể gặp một số vấn đề như đau ngực chẳng hạn. Mẹ bầu nên lưu ý đến bản thân trong giai đoạn này, bé đang phát triển các cơ quan chức năng nên nếu chăm sóc không tốt có thể ảnh hưởng đến sau này đó.

Ngoài ra, hãy đi khám thai để xác định chính xác tuổi thai và chuẩn bị kế hoạch cho thời kỳ bầu bí đang diễn ra nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần