Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 9

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 9

Nhiều mẹ bầu khi đi khám thai có tâm lý muốn được nghe tim thai, nhìn thấy hình ảnh chuyển động của thai nhi trên màn hình máy siêu âm. Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 9 với sự xuất hiện tim thai sẽ giải đáp cho bạn biết khi nào có thể nghe thấy tiếng tim thai khi đi khám thai.

Các mẹ bầu hãy lưu ý bài viết này của giadinh.blog và chuẩn bị đón nhận niềm hạnh phúc khi biết bé yêu đã có tim thai nhé.

 

Chiều dài đầu mông và sự phát triển của thai 9 tuần

Mặc dù chỉ lớn bằng một trái quất, khoảng hơn 2.5 cm một chút từ chóp đầu đến mông và nặng chưa đến 7 g, bé hiện đã hoàn thành phần quan trọng nhất trong sự phát triển của mình. Đây là khởi đầu của giai đoạn bào thai, khi các mô và cơ quan trong cơ thể của bé phát triển và trưởng thành nhanh chóng.

Bé nuốt chất lỏng và thực hiện trao đổi chất. Các cơ quan quan trọng bao gồm thận, ruột, não và gan đã bắt đầu hoạt động để sản xuất các tế bào máu đỏ thay cho túi noãn hoàng đã biến mất và sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ.
Móng tay và chân của bé đang hình thành thay cho màng và lông tơ mọc ra ở lớp da mềm mại.

Ngoài ra, bé còn có một số sự phát triển khác như: Tay chân có thể uốn cong. Tay bé có thể gấp lại ở cổ tay và đặt lên tim, đôi chân đã đủ dài để gấp lại ở trước bụng. Hình dáng của cột sống của bé đã hiện rõ qua làn da trong mờ, dây thần kinh cột sống đang bắt đầu căng ra từ tủy sống. Trán của bé tạm thời phình ra vì não đang phát triển và nằm ở vị trí rất cao trên đầu, phần chiếm nửa chiều dài cơ thể của bé. Tính từ đỉnh đầu đến mông, bé dài khoảng hơn 3 cm. Trong vài tuần tới bé sẽ dài gấp đôi.

Sự xuất hiện của tiếng tim thai ở thai 9 tuần

Sự xuất hiện tim thai và chiều dài đầu mông của thai 9 tuần phần 1

Trong lần khám thai tiếp theo, mẹ bầu có thể nghe được nhịp tim bé đập nhanh nhờ ống nghe Doppler, một thiết bị siêu âm cầm tay bác sĩ đặt trên bụng của bạn. Nhiều người nói rằng nhịp đập của tim bé nghe như ngựa phi nước đại và thật xúc động khi lần đầu tiên được nghe nhịp tim của con.

 

Sự thay đổi cơ thể ở mẹ bầu

Trước khi mang thai, tử cung của bạn có kích thước của một quả lê nhỏ. Vào lúc này, tử cung đã lớn bằng quả bưởi. Bạn có thể chọn sẵn một số quần áo bầu vì những bộ quần áo hàng ngày của bạn có lẽ đã chật khít và cả áo lót cũng vậy.

Phần giữa cơ thể bạn bắt đầu tròn lên có thể là do tăng cân nhẹ và đầy hơi. Nếu bạn chưa tròn lên quá so với bình thường, nên chọn những chiếc quần hoặc váy có lưng thun co dãn sẽ tiện lợi và dễ chịu hơn.

Những việc mẹ bầu nên làm để có thai kỳ khỏe mạnh

Tham gia tập thể dục nhẹ nhàng

Bơi lội và đi bộ là những lựa chọn tuyệt vời trong suốt chín tháng.

Những bài tập tăng cường cơ bắp và sức chịu đựng sẽ giúp bạn nâng đỡ trọng lượng cơ thể tăng thêm trong thai kỳ, chuẩn bị cho bạn chịu đựng những cơn đau khi lâm bồn và giúp lấy lại vóc dáng sau khi sinh.

Bổ sung dinh dưỡng đối phó với chứng ốm nghén buổi tối

Nếu bạn thường xuyên bị ốm nghén vào buổi tối và không thể ăn được gì, bạn nên cố gắng ăn nhiều chất dinh dưỡng vào buổi sáng và trưa.

Buổi tối nên lựa chọn những thức ăn nhẹ nhàng như bánh, trái cây, sữa…

Mua sắm quần áo mới dành cho bà bầu

Mua áo ngực và quần lót mới. Chọn loại áo ngực cotton, nhẹ và thoáng. Nếu mua được loại áo dành cho thai phụ càng tốt, bạn nên mua thử 1 cái và mặc thử vài lần xem có phù hợp không rồi mới mua nhiều hơn.

Ngực của bạn có thể tăng một hoặc hai cỡ, nhất là ở lần mang thai đầu, người bán hàng có thể tư vấn về kích cỡ cho bạn.

Những bộ quần áo mặc nhà, dép cho thai phụ có thể tạo sự thoải mái tốt nhất cho bạn.

 

Sự phát triển thai kỳ tuần thứ 9 với sự xuất hiện tim thai cho thấy lúc này thai nhi đã phân hóa các bộ phận, trở thành một bào thai hoàn thiện. Đây là thời điểm mà khi đi khám thai, mẹ bầu sẽ biết được bé yêu có đang phát triển tốt qua tiếng tim thai.

Cảm nhận lần đầu khi nghe tiếng tim thai rất tuyệt vời đấy các mẹ. Cùng giadinh.blog lên kế hoạch chăm sóc thai kỳ và tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi ở các tuần tiếp theo nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần