Tìm hiểu về dịch âm đạo bất thường phòng chữa bệnh phụ khoa

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu về dịch âm đạo bất thường phòng chữa bệnh phụ khoa

Tìm hiểu về dịch âm đạo bất thường phòng chữa bệnh phụ khoa là vấn đề mà các mẹ nên chú ý. Dịch tiết âm đạo thay đổi là một trong những dấu hiệu quan trọng đánh giá sức khỏe nói chung và hoạt động của cơ quan sinh dục nói riêng. Dịch âm đạo thay đổi là biểu hiện thường gặp của bệnh phụ khoa nhưng cũng có thể chỉ là dấu hiệu tiền kinh nguyệt. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây của giadinh.blog để hiểu đâu là dấu hiệu tiền kinh nguyệt, đâu là biểu hiện của bệnh phụ khoa nhé.

Dịch tiết âm đạo là gì

Dịch tiết âm đạo bình thường có màu trong suốt đến trắng sữa, gần như không mùi hoặc hơi tanh nhẹ như lòng trắng trứng. Sự thay đổi chút ít trong chu kỳ là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi sự tiết dịch có thay đổi rõ rệt về màu sắc, tính chất, liều lượng hoặc có mùi thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nữ.

Vì cơ địa mỗi phụ nữ là khác nhau nên lượng dịch tiết được coi là bình thường với người này lại có thể là bất thường với người khác. Ngoài ra, hàm lượng và độ đặc loãng cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như căng thẳng, nhiễm trùng, bệnh tật, thuốc kháng sinh, lão hóa và mang thai. Vì vậy mỗi chị em nên tự lưu ý tình trạng dịch tiết của mình, không nên nghe bạn bè nói rồi lại bỏ qua những dấu hiệu bất thường của bản thân.

Sự thay đổi dịch tiết âm đạo nói lên điều gì

Khi dịch tiết thay đổi, trở nên đặc, đục, lợn cợn như sữa chua, nhiều chị em nghĩ đó là những dấu hiệu cơ thể bước vào thời kỳ rụng trứng hoặc sắp có kinh nguyệt. Trên thực tế, nếu thấy huyết trắng lợn cợn, ngứa và hơi viêm âm hộ, bạn đã bị nhiễm nấm Candida – căn bệnh phụ khoa ở nữ rất phổ biến với 75% chị em đã từng mắc phải một lần trong đời.

“Từ nhiễm trùng khu trú tại một bộ phận hay những vấn đề nghiêm trọng hơn như u xơ, khí hư âm đạo có thể là chỉ báo đầu tiên của bệnh”, bác sỹ phụ khoa Kirti Soman (Ấn Độ) chia sẻ. “Dịch tiết có thể đột nhiên ra nhiều và đặc hơn bình thường. Mặt khác, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng âm đạo cực kì khô hạn và không có chút dịch nào. Dù là tình huống nào trong hai tình huống trên thì đó cũng là hồi chuông cảnh báo dành cho bạn”.

Nếu dịch tiết đổi thành màu thành vàng, xanh lục, hoặc trắng vón cục lại như sữa đông, có mùi tanh hay khó chịu; bạn có thể đã bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hoặc thậm chí là những bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu.
Không nên tự điều trị vì có thể khiến bệnh trở nên phức tạp.

Tìm hiểu dịch âm đạo bất thường phòng chữa bệnh phụ khoa phần 1

Khi dịch âm đạo bất thường bạn cần làm gì

Nếu dịch tiết âm đạo của bạn trở nên bất thường, cố gắng xác định xem tình trạng này đã kéo dài bao lâu và có kèm theo những triệu chứng bất thường nào khác như ngứa rát, đau khi đi tiểu hoặc trong và sau khi quan hệ tình dục. Tốt nhất là bạn nên đi khám sớm kể từ khi phát hiện ra những dấu hiệu này.

Không nên tự chữa bệnh phụ khoa tại nhà hoặc thụt rửa âm đạo mà không có sự tư vấn của bác sỹ. Bạn có thể làm trầy xước thêm vùng niêm mạc âm đạo đang bị tổn thương, giết chết các lợi khuẩn, đưa hại khuẩn vào sâu vào trong âm đạo nếu tự thụt rửa hoặc dùng dung dịch có chất tẩy rửa mạnh làm sạch vùng kín. Tự điều trị bằng thuốc nếu không đúng bệnh có thể dẫn đến hiện tượng lờn thuốc, khiến quá trình điều trị bệnh trở nên phức tạp hơn.

Tìm hiểu dịch âm đạo bất thường phòng chữa bệnh phụ khoa phần 2

Các mẹ hãy chú ý đến những biểu hiện của bản thân để kịp thời phát hiện ra những bất thường và khám chữa bệnh đúng cách, tránh những ảnh hưởng xấu của bệnh phụ khoa nhé. Nào hãy tham khảo kỹ bài viết trên đây của giadinh.blog nhé. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần