Tìm hiểu về hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh SBS gây tổn thương não

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tìm hiểu về hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh SBS gây tổn thương não

Tìm hiểu về hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh SBS gây tổn thương não sẽ giúp cho các bậc cha mẹ những thông tin về hội chứng rung lắc ở bé sơ sinh mà có thể bạn chưa biết.

Hành động rung lắc bé sơ sinh chọc cho bé cười từ xưa đến nay vẫn có rất nhiều người làm nhưng không hề biết được đằng sau những hành động ấy sẽ để lại những biến chứng cho bé ảnh hưởng đến sự phát triển.

Vậy hội chứng bé sơ sinh bị rung lắc nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu hơn về hội chứng này nhé!

 

1. Tìm hiểu hội chứng trẻ bị lắc

Hội chứng trẻ bị lắc (SBS) là dạng tổn thương não nghiêm trọng xảy ra khi một người lắc trẻ nhỏ một cách mạnh bạo, khiến cho não của bé thụt vào bên trong hộp sọ. Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị thương tổn do cơ bắp ở cổ của chúng không đủ mạnh để nâng đỡ phần đầu tương đối lớn và nặng.

Hành động này có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng, bao gồm mù lòa, tổn thương mắt, chậm phát triển, động kinh, tê liệt, và tổn thương não vĩnh viễn. Thậm chí có thể gây tử vong.

Hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh SBS gây tổn thương não phần 1

 

Cười nắc nẻ có thể gây nên hội chứng trẻ bị lắc hay không?

Về lý thuyết là có thể, nhưng phải là do một trò chơi với những hoạt động mạnh bạo. Các hành động như lắc, vỗ nhẹ và cù lét của ba mẹ đối với bé như một cách thể hiện yêu thương không gây hội chứng trẻ bị lắc. Tương tự, việc đung đưa bé, cho bé ngồi ghế rung, hoặc lái xe chở bé trên đường gồ ghề cũng không gây ra hội chứng này.

Đa số các trường hợp mắc phải hội chứng trẻ bị lắc là kết quả của hành vi cố ý bạo lực, thường gây ra bởi những người mất kiểm soát khi chăm sóc trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng ba mẹ thường xốc trẻ lên cao hoặc lắc bé thật mạnh trong lúc tức giận, hoặc đơn giản xem đó là một trò đùa với con trẻ.

2. Cách xử lý khi bé có dấu hiệu mắc hội chứng rung lắc

Trẻ bị lắc giật có thể đau bụng hoặc hay buồn ngủ hơn bình thường, nôn mửa hoặc có vấn đề về ăn uống, thở nặng nhọc, hoặc cáu kỉnh và quấy khóc. Nếu bạn nghi ngờ hoặc nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào như trên xuất hiện, gọi cho bác sĩ của bé hoặc đưa bé đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Tình trạng của bé có thể trở nặng và tổn thương não có thể là vĩnh viễn nếu không được điều trị y tế kịp thời. Bạn cần trao đổi rõ ràng và thành thật với bác sĩ để có được sự chẩn đoán chính xác nhất và cách điều trị tốt nhất. Một thực tế là việc chăm sóc trẻ nhỏ có thể gây mệt mỏi và bực bội.

Vì thế, những người chăm sóc bé nên học cách để đối phó với sự bực tức và giận dữ mà không gây tổn hại cho bé, như hít thở sâu, dành ra thời gian cho bản thân, và tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình, bác sĩ. Nếu bạn thấy mình đang bực bội, nên đặt bé ở nơi an toàn như là trong cũi, rời khỏi phòng và để bé khóc một mình trong khi bạn gọi ai đó ở gần để giúp đỡ.

 

Sau khi xem qua bài viết Hội chứng bé sơ sinh bị rung lắc SBS và những điều cần biết trên đây vậy là các mẹ đã biết thêm một mối nguy hiểm cho bé sơ sinh để có cách phòng tránh cũng như khắc phục kịp thời.

Đây là một hội chứng tương đối nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần