Tổng hợp 8 nhóm thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ mẹ nào cũng nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tổng hợp 8 nhóm thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ mẹ nào cũng nên biết

Thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ vẫn luôn là một vấn đề thu hút sự chú ý của nhiều người. Đặc biệt đối với trẻ nguồn dinh dưỡng rất cần thiết nó quyết định đến sự phát triển cả về thể chất và trí não đối với trẻ. Đặc biệt khi trẻ bắt đầu khoảng 1 tuổi sẽ bắt đầu sử dụng món cháo như một loại thức ăn chính nên các mẹ cũng cần chú ý hơn nữa. Việc nấu cháo cho trẻ các mẹ cần tuân thủ không cho thực phẩm kỵ nhau sử dụng để nấu cháo.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu 8 nhóm thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Không được nấu thịt bò – đỗ đen

Tổng hợp 8 nhóm thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ mẹ nào cũng nên biết hình 1

Khi nấu cháo đỗ đen chung với thịt bò, hàm lượng sắt trong thịt bò sẽ bị mất, gây cản trở cho việc hấp thu sắt vào cơ thể của bé. Vì thế mẹ không nên kết hợp nấu chung giữa nhóm thực phẩm này. Ngoài ra, sau khi ăn thịt bò mẹ cần cho bé nghỉ 2 tiếng mới được uống hoặc ăn chè đỗ đen.

2. Không được nấu cá chép – thịt gà

Tổng hợp 8 nhóm thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ mẹ nào cũng nên biết hình 2

Theo Đông y thịt gà và cá chép là hai nhóm thực phẩm kỵ nhau nếu kết hợp nấu cháo dễ khiến trẻ bị tiêu chảy, mụn nhọt, đầy hơi.

3. Không được nấu thịt bò – thịt lợn

Tổng hợp 8 nhóm thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ mẹ nào cũng nên biết hình 3

Theo Đông y, thịt lợn có tính hàn còn thịt bò tính ôn. Vì thế hai thực phẩm này rất kỵ nhau mẹ không nên kết hợp nấu cháo cho bé. Nếu không sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng cần thiết của cả thịt bò và thịt lợn. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bé.

4. Không được nấu lòng đỏ trứng gà – óc heo

Tổng hợp 8 nhóm thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ mẹ nào cũng nên biết hình 4

Khi kết hợp lòng đỏ trứng gà và óc heo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có trong cháo. Khi trẻ ăn sẽ hấp thu một lượng lớn cholesterol vào cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và sức khỏe. Vì vậy, mặc dù những thực phẩm này khá bổ dưỡng mẹ cũng không nên kết hợp chúng với nhau.

5. Không được nấu hải sản – thịt bò

Tổng hợp 8 nhóm thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ mẹ nào cũng nên biết hình 5

Trong thịt bò có chứa thành phần photpho còn các loại hải sản lại có nhiều canxi. Nếu kết hợp chung photpho sẽ gây kết tủa, khiến trẻ khó hấp thu canxi.

6. Không được nấu thịt lươn – thịt bò

Tổng hợp 8 nhóm thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ mẹ nào cũng nên biết hình 6

Lươn và thịt bò đều chứa một hàm lượng đạm rất cao, nếu kết hợp chung sẽ làm tăng hàm lượng đạm trong cháo. Sự dư thừa quá mức chất đạm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, bé có thể bị tiêu chảy.

7. Không được nấu củ cải – cà rốt

Tổng hợp 8 nhóm thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ mẹ nào cũng nên biết hình 7

Củ cải chứa hàm lượng vitamin C rất cao, trong khi đó cà rốt lại chứa các en zym cần thiết cho bé. Tuy nhiên nếu kết hợp nấu cháo chung thì các enzym có trong cà rốt sẽ phá hủy vitamin C có trong củ cải, khiến bé không thể hấp thu được vitamin C.

8. Không được nấu đậu nành – thịt

Tổng hợp 8 nhóm thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ mẹ nào cũng nên biết hình 8

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao nên khi kết hợp chung sẽ làm tăng hàm lượng đạm trong cháo, dẫn tới dư thừa đạm khiến bé dễ bị tiêu chảy, không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên nấu thịt chung với đậu nành cho bé ăn nhé.

Những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho trẻ mà chúng tôi đã thống kê ở trên các mẹ cần lưu ý. Đây đều là những nhóm thực phẩm mà đa số các mẹ đều có thể mắc phải trong giai đoạn nấu cháo cho trẻ. Chúng tôi đã thống kê ra nên các mẹ cần loại bỏ những nhóm thực phẩm đó ra khỏi thực đơn ăn uống cho trẻ. Tránh gây ra những ảnh hưởng đối với sức khỏe của trẻ khi ăn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần