Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm hay không?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm hay không?

Bé sơ sinh hay nôn trớ sau khi ăn hay bú mẹ là chuyện bình thường của trẻ nhỏ nhưng nếu bé có hiện tượng này thường xuyên kèm theo những biểu hiện khác thường thì các bậc cha mẹ cần xem lại có thể bé bị trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa sức khỏe của bé kém phát triển.

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo tìm hiểu về trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không dưới đây để có thêm kiến thức kinh nghiệm khoa học chăm sóc nuôi dưỡng con cái nhé!

 

1. Biểu hiện dấu hiệu bé bị trào ngược dạ dày

Hầu hết bé sơ sinh đều có hiện tượng khó chịu, nôn trớ trong hoặc sau khi ăn. Tuy nhiên, nếu tình trạng trên diễn ra thường xuyên, có thể bé đã bị trào ngược dạ dày. Hầu hết các bé đều gặp phải hiện tượng này trong năm đầu đời.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng nôn trớ nói trên đi kèm với các dấu hiệu đau bụng khác biểu hiện ở việc bé cong lưng, giơ chân lên cao, ho hoặc nôn sữa trong lúc ăn, bé có thể bị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD).

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không phần 1

 

2. Cách xử lý khi bé bị trào ngược dạ dày

Khi một em bé mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, thực phẩm và dịch tiêu hóa sẽ trào ngược trở lại thành cổ họng, gây kích thích niêm mạc thực quản. Cảm giác khó chịu này cũng giống như chứng ợ nóng ở người lớn. Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản có thể gây ra suy dinh dưỡng cũng như các vấn đề khác như mất nước. Lúc này, ba mẹ cần đưa bé đến bác sĩ nếu bé có dấu hiệu mắc bệnh.

Hầu hết các bác sĩ đều có thể dễ dàng chẩn đoán trào ngược dạ dày – thực quản hơn các nguyên nhân gây đau bụng khác nhờ vào các triệu chứng sau: bé có vẻ đói ngấu nghiến, bé bám vào núm vú hoặc bình và bú trong khoảng 15 hoặc 20 giây, sau đó cong lưng, quay mặt đi và bắt đầu khóc. Các biểu hiện này kèm theo việc la hét, đó là khi hiện tượng trào ngược xuất hiện.

Nếu nghi ngờ bé mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, bác sĩ sẽ cho bé làm các xét nghiệm cần thiết, đồng thời kê toa thuốc và hướng dẫn ba mẹ cách thức cho bé ăn nhằm giúp bé bớt khó chịu và đau ở vùng bụng

 

Chúng ta vừa xem qua những thông tin về bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở bé sơ sinh trong những tháng đầu đời. Sẽ tốt hơn cho bé nếu các bậc cha mẹ chữa trị cho bé sớm ngay từ khi phát hiện giúp cho cân bằng sức khỏe phát triển tốt hơn. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc bé yêu phát triển tốt và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần