Trẻ sơ sinh xì hơi có mùi thối nhiều lần trong ngày có tốt hay không?

Ngày 26/01/2019

Sam » Làm Mẹ » Trẻ sơ sinh xì hơi có mùi thối nhiều lần trong ngày có tốt hay không?

Hiện tượng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều lần trong một ngày có thể làm cho các mẹ vô cùng lo lắng cho tình trạng sức khỏe của con. Đây là hiện tượng tự nhiên do nhiều nguyên nhân dẫn đến nhưng nếu số lần quá nhiều thì các mẹ cũng nên xem lại đường tiêu hóa của bé.

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo trẻ sơ sinh xì hơi có mùi thối nhiều lần trong ngày có tốt hay không và cách khắc phục hiệu quả đơn giản dưới đây để có thêm thông tin khoa học hiểu thêm về hiện tượng này và chăm sóc bé yêu tốt nhất nhé!

 1. Hiện tượng xì hơi ở bé sơ sinh

Khi bé bắt đầu bú mẹ, dấu hiệu xì hơi cũng xuất hiện. No bụng, nếu hơi được thoát ra ngoài bằng cách ợ hay xì hơi bé sẽ cảm thấy nhẹ bụng và thoải mái hơn. Nhưng vấn đề là xì hơi bao nhiêu lần một ngày mới là dấu hiệu khả quan của một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh?

Theo nhiều nghiên cứu, bình quân mỗi ngày, bé yêu chỉ nên xì hơi không quá 10 lần. Nếu hoạt động xì hơi diễn ra quá nhiều trong ngày và phát ra tiếng lớn hơn bình thường, mùi khó chịu chứng tỏ bé nhà bạn đang gặp rắc rối trong vấn đề tiêu hóa.

Trẻ sơ sinh xì hơi có mùi thối nhiều lần trong ngày có tốt không phần 1

Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên nên việc chống chọi với những thức ăn khó tiêu sẽ vô cùng khó khăn. Hiện tượng bé xì hơi nhiều báo động cho mẹ cần lưu ý những vấn đề như: Bé bị đầy hơi, thức ăn ứ đọng trong ruột lâu ngày dẫn tới bị táo bón, ọc sữa, kém ăn, kém ngủ… Nếu không can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bé. Như vậy bé xì hơi quá nhiều không còn là chuyện nhỏ đâu mẹ nhé!

2. Nguyên nhân khiến bé xì hơi nhiều

 • Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bé bị xì hơi nhiều không phụ thuộc vào chuyện bé bú mẹ hay bú bình.
 • Thức ăn của mẹ chứa nhiều thực phẩm khó tiêu caffein (cola, trà, cafe và chocolate); các sản phẩm từ sữa; các loại hạt; súp lơ xanh; đậu đỗ, ăn nhiều gia vị…
 • Nếu mẹ cho bé ăn dặm quá sớm sẽ khiến bé gặp phải những trục trặc ở hệ tiêu hóa, trong đó có xì hơi.
 • Trong lúc bú, bé nuốt vào nhiều không khí cũng là nguyên nhân làm cho bé đầy bụng, trướng bụng và xì hơi nhiều.

3. Cách giúp bé khắc phục xì hơi nhiều

Cho bé bú đúng tư thế. Khi cho con bú, mẹ nhớ luôn giữ đầu bé cao hơn so với bao tử. Bằng cách này sữa sẽ trôi xuống đáy bao tử còn khí thừa sẽ nằm ở trên, dễ dàng để bé ợ ra hơn.

Lựa chọn bình sữa. Nếu bé bú bình, mẹ hãy lựa chọn loại bình sữa có thiết kế núm vú chảy chậm hoặc có hệ thống lỗ và van kiểm soát lượng sữa giúp chống sặc và ngăn bé nuốt hơi. Khi cho bú bình sữa cũng phải nâng hơi dốc.

Giúp bé ợ hơi. Một trong những tư thế tốt nhất để giúp bé ợ là đặt bé nằm sấp trên cánh tay của mẹ, bàn tay đỡ lấy cằm bé, dùng tay còn lại xoa hoặc vỗ nhẹ nhàng lên lưng bé. Nếu mẹ đặt sức ép lên bụng bé, khí thừa sẽ được tống ra nhiều hơn và giúp bé dễ chịu hơn.

Giúp bé tống hơi bằng động tác đạp chân. Đặt bé nằm ngửa và nhẹ nhàng giúp bé đạp chân như thể đang đạp xe đạp. Cách này có thể giúp bé thoát hơi ra ngoài cơ thể.

Cho bé nằm sấp. Giờ tập nằm sấp hàng ngày của bé (thời gian nằm sấp không nên quá lâu), không phải ngay sau bữa bú, có thể giúp bé đẩy khí thừa ra ngoài tốt hơn. Mẹ cũng có thể mát-xa bụng cho bé theo vòng chiều kim đồng hồ để giúp bé thoát khí.

Đa phần hiện tượng bé xì hơi nhiều là do chế độ ăn uống. Mẹ chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và áp dụng những cách trên. Nếu vẫn không giúp bé cảm thấy thoải mái hơn, mẹ cần phải “cầu cứu” tới bác sĩ nhi khoa. Không nên tự ý cho bé uống các loại men tiêu hóa khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Chúc các mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

 • trẻ sơ sinh hay vặn mình đánh hơi
 • trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị
 • bé xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài
 • trẻ sơ sinh hay hắt xì hơi
 • trẻ sơ sinh xì hơi nặng mùi có sao không
 • xì hơi nhiều tốt hay xấu
 • hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh
 • bé không xì hơi được

Vậy là các mẹ đã biết rõ nguyên nhân khiến bé sơ sinh xì hơi nhiều cũng như cách khắc phục vừa đơn giản vừa hiệu quả phải không nào? Đây là vấn đề tế nhị vì vậy cần giúp bé hạn chế xì hơi nhiều lần trong ngày. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích cho cả nhà nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần