Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho bà bầu khi mang thai cần biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho bà bầu khi mang thai cần biết

Khi mang thai, cơ thể mẹ phải chịu áp lực từ tử cung và hệ thống dây chằng cơ lưng khiến cho dễ rơi vào tình trạng ngủ không ngon giấc.  thế nằm ngủ tốt nhất cho bà bầu khi mang thai cần biết mà giadinh.blog giới thiệu dưới đây sẽ giúp mẹ bầu có được giấc ngủ tốt, từ đó tâm lý sẽ thoải mái hơn và có thai kỳ khỏe mạnh.

 

Tư thế ngủ nào là tốt nhất khi mang thai

Khi mang thai, mẹ không nên nằm ngửa mà nên nghiêng về một bên khi ngủ. Đặc biệt, việc nằm nghiêng bên trái sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng và lưu lượng máu đến nhau thai. Nó cũng giúp thận loại bỏ các chất thải trong cơ thể hiệu quả hơn, giảm tình trạng phù chân khó chịu khi mang thai. Tất nhiên, bạn có thể thay đổi tư thế ngủ nhiều lần trong đêm. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tập cho mình thói quen ngủ nghiêng về phía bên trái.

Mẹ nên tránh nằm ngửa khi mang thai, nhất là từ tháng thứ 5 của thai kỳ. Vì khi nằm ngửa, trọng lượng của thai nhi sẽ chèn lên cột sống, cơ bắp, ruột, các mạch máu lớn gây khó chịu cho bạn và làm giảm lưu thông máu trong cơ thể và lưu lượng máu đến thai nhi. Nằm ngửa khi ngủ có thể làm ảnh hưởng đến huyết áp của mẹ, gây chóng mặt, khó thở khi ngủ. Thậm chí nhiều trường hợp có thể gây tử vong cho mẹ.

Chị em giới văn phòng thường có thói quen nằm úp mặt lên bàn tranh thủ ngủ trưa. Tuy nhiên, khi mang thai, mẹ nên tránh tư thế này nhé! Nằm sấp trên mặt bàn sẽ khiến chức năng hô hấp của phổi bị suy giảm, làm cơ thể thiếu oxi dẫn đên lượng máu cung cấp cho thai nhi cũng giảm theo.

Những tư thế ngủ hợp lý cho từng giai đoạn của thai kỳ

  • Tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng đầu: Trong giai đoạn này, bé cưng còn nhỏ và chưa tạo sức ép lên cơ thể mẹ. Bạn có thể tranh thủ nằm ngửa, nằm nghiêng hay bất kỳ tư thế nào khiến bạn thoải mái. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên tránh nằm sấp khi ngủ nhé! Không tốt cho bé cưng chút nào hết.

 

  • Tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng giữa: Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, bạn đã có thể nhìn thấy chiếc bụng của mình “lấp ló” sau lớp áo bầu. Giai đoạn này mẹ nên đặc biệt chú ý những tác động từ bên ngoài lên bụng của mình. Nằm ngửa hiệu giờ không còn là lựa chọn thích hợp cho mẹ. Nằm nghiêng một bên và kê cao chân sẽ giúp bạn thoải mái và ngủ ngon hơn.
  • Tư thế ngủ khi mang thai 3 tháng cuối: Thai nhi thường có xu hướng quay về phía bên phải trong tam cá nguyệt thứ ba. Do đó, lúc này nằm nghiêng bên trái sẽ làm giảm bớt áp lực lên dây chằng và tử cung. Nghiêng về phía bên phải sẽ kéo căng tử cung và các mạch máu chính, cản trở quá trình lưu thông máu của thai nhi. Nếu thường xuyên bị sưng chân hoặc chuột rút khi ngủ, mẹ nhớ kê cao chân để giúp máu lưu thông từ chân đến tim tốt hơn nhé!

Tư thế ngủ tốt nhất khi mang thai để mẹ bầu có giấc ngủ ngon phần 1

Khi mang thai nên lưu ý những điều sau để có giấc ngủ ngon

Nếu cảm thấy không thoải mái khi nằm nghiêng, mẹ bầu nên để một chiếc gối nhỏ sau lưng, lệch sang một bên để cơ thể tạo thành một góc nghiêng 30 độ với mặt giường.

  • Tăng khoảng cách giữa hai chân bằng cách đặt gối chính giữa để giảm áp lực lên khớp xương.
  • Nên chọn nệm mềm và không nên kê gối quá cao khi ngủ.
  • Trên thị trường cơ nhiều kiểu gối kê dành riêng cho mẹ bầu. Bạn có thể tham khảo để có một giấc ngủ ngon hơn.

 

Tư thế ngủ tốt nhất khi mang thai để mẹ bầu có giấc ngủ ngon đã được giadinh.blog giới thiệu đến các bạn qua bài viết trên đây rồi đó. Để cơ thể thoải mái, có giấc ngủ tốt, giúp cho thai nhi được phát triển tốt, mẹ bầu hãy lưu ý tư thế ngủ của mình nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần