Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú gây ra ảnh hưởng gì?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú gây ra ảnh hưởng gì?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú gây ra ảnh hưởng gì luôn là điều khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng. Đặc biệt đối với những cặp vợ chồng lỡ quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai gì thì phương pháp hữu hiệu là dùng thuốc tránh thai. Khi cho con bú các mẹ rất cẩn thận trong ăn uống hay mọi việc vì sợ sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ khi bú nguồn sữa mẹ. Cho nên các mẹ cần tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi uống để bảo đảm sức khỏe cho thai nhi.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú gây ảnh hưởng gì ngay trong bài viết dưới đây.

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú gây ảnh hưởng gì?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú gây ra ảnh hưởng gì? hình 3

  • Theo các chuyên gia, các thành phần trong thuốc tránh thai khẩn cấp không gây hại cho trẻ, vì vậy trong thời kỳ đang cho con bú, các bà mẹ vẫn có thể sử dụng như bình thường. Tuy nhiên, không nên lạm dụng loại thuốc này một cách thường xuyên bởi nó có khả năng nó sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nghiêm trọng hơn là dẫn đến vô sinh nếu sử dụng quá nhiều.
  • Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú sẽ làm giảm lượng sữa tiết ra do thành phần có chứa hormone estrogen, vậy nên nó được khuyến cáo là chỉ nên sử dụng trong giai đoạn bé đã có thể ăn dặm để tránh việc bé thu nạp không đủ chất dinh dưỡng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú gây ra ảnh hưởng gì? hình 2

  • Đối với loại chỉ chứa progestin nếu dùng đúng liều sau khi sinh khoảng 6 – 8 tuần sẽ không gây ảnh hưởng tới lượng sữa tiết ra. Nhưng theo nhiều phản hồi, cũng có những trường hợp gây giảm lượng sữa. Mẹ có thể theo dõi vấn đề này sau khi dùng thuốc để tránh lặp lại vào những lần sau. Như vậy, cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là vấn đề quá nghiêm trọng nhé các mẹ.

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm những loại nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong trường hợp sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Có 2 loại thuốc tránh thai dạng uống phổ biến nhất.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú gây ra ảnh hưởng gì? hình 1

  • Loại 1 là sự kết hợp giữa 2 loại hormone estrogen nhân tạo và progestin . Thành phần estrogen nhân tạo ở loại thuốc này giúp ngăn ngừa việc rụng trứng và ngăn hormone của cơ thể. Còn thành phần progestin có vai trò ngăn trứng di chuyển trong ống dẫn trứng, cũng như làm nước nhầy ở tử cung đặc và dính hơn khiến cho tinh trùng khó kết hợp cùng trứng để thụ thai.
  • Loại thứ 2 chỉ bao gồm progestin.

3. Ngoài việc dùng thuốc còn có phương pháp tránh thai nào khác?

  • Dùng bao cao su: Bao giờ cũng vậy, bao cao su chính là giải pháp tốt nhất nên được lựa chọn bởi nó vừa tránh thai hiệu quả gần như tuyệt đối lại vừa ngăn chặn các bệnh lây lan qua đường tình dục, đồng thời không gây ra bất cứ tác hại nào cho người sử dụng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú gây ra ảnh hưởng gì? hình 4

  • Đặt vòng: Sau khi sinh em bé, các bà mẹ nên nghĩ đến việc đặt vòng nếu không muốn phá vỡ kế hoạch hóa gia đình. Tuy nó có nhiều sự bất tiện nhưng đảm bảo bạn sẽ không còn phải lo lắng đến việc cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp có làm giảm lượng sữa hay không nữa.
  • Thuốc diệt tinh trùng: Nếu như hai vợ chồng đang có kế hoạch dài hạn hoặc không còn muốn sinh con nữa thì sử dụng thuốc diệt tinh trùng chính là một giải pháp tốt đấy. Khi không còn tinh trùng nữa, sẽ chẳng còn phải lo lắng đến vấn đề tránh thai, nó thực sự hữu ích đối với những cặp vợ chồng vừa mới sinh con.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú không gây ra ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe trẻ khi bú nguồn sữa mẹ. Nhưng đối với mẹ lại gây ra một số ảnh hưởng như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt còn gây ra tình trạng mất sữa ở các mẹ. Cho nên các mẹ nên hạn chế sử dụng vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ bầu và gây ra nhiều nguy hại. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần