Uống trà thảo dược khi mang thai đúng cách giúp mẹ bầu mạnh khỏe

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Uống trà thảo dược khi mang thai đúng cách giúp mẹ bầu mạnh khỏe

Uống trà thảo dược khi mang thai đúng cách giúp mẹ bầu khỏe mạnh là điều không phải mẹ bầu nào cũng biết. Trà là loại thức uống có lợi cho sức khỏe, giúp ích rất nhiều cho sức khỏe con người nói chung và mẹ bầu nói riêng. Có 2 loại trà được phân loại là trà xanh (trà) và trà thảo dược (trà thảo mộc).

Trà thảo dược được đánh giá có lợi cho sức khỏe của thai phụ hơn do không chứa caffein. Các mẹ bầu hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu về các loại trà, lợi ích của các loại trà đó đối với sức khỏe mẹ bầu để chọn lựa ra loại trà phù hợp nhất nhé.

 

Lợi ích và tác hại của việc uống trà khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý

Tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng trà vẫn bị Cục quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm của Mỹ (FDA) liệt vào danh sách cần hạn chế khi mang thai. Nguyên nhân vì trà vẫn có một lượng caffein nhỏ có thể gây ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Đặc biệt, một số loại trà thảo dược được xem là thuốc và có tác dụng chữa bệnh, có thể gây ra một vài tác dụng phụ.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại trà: trà làm từ lá trà tự nhiên và trà làm từ những loại thực phẩm khác không phải trà gọi là trà thảo dược (trà thảo mộc). Chẳng hạn như trà atiso làm từ bông atiso hay trà hoa cúc, trà gừng, trà bạc hà…

Điều đặc biệt là so với các loại trà truyền thống, trà thảo dược hầu như không chứ caffein và mẹ bầu có thể không phải lo lắng khi dùng chúng trong thai kỳ.

Làm từ thực phẩm tự nhiên và có công dụng chữa bệnh, thành phần của một số loại trà thảo mộc có thể không thích hợp với mẹ bầu. Chẳng hạn như trà sâm, trà thảo mộc làm từ lá mâm xôi hay từ cây sả làm co bóp tử cung, có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

Những loại trà thảo dược mẹ bầu có thể uống

Trà bạc hà

Uống trà thảo dược khi mang thai đúng cách giúp mẹ bầu khỏe mạnh phần 1

Trà bạc hà không chỉ an toàn mà còn giúp mẹ giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ như: ốm nghén, ợ nóng, khó tiêu…

Hơn nữa, đối với những mẹ bầu gặp phải tình trạng mất ngủ khi mang thai, trà bạc hà là một “liều thuốc an thần”, giúp mẹ cải thiện tình trạng giấc ngủ.

Trà bạc hà với hương thơm nhẹ nhàng, kích thích hoạt động hô hấp, giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn nếu chẳng may bị cảm lạnh khi mang thai.

Tuy nhiên, trà bạc hà vẫn chứa một lượng nhỏ caffein, gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của con. Vì vậy, mẹ bầu không nên uống quá nhiều.

 

Trà gừng

Uống trà thảo dược khi mang thai đúng cách giúp mẹ bầu khỏe mạnh phần 2

Một ly trà gừng sẽ giúp mẹ giảm bớt sự khó chịu mà những cơn ốm nghén mang lại.

Gừng là một trong những loại thực phẩm giúp làm ấm cơ thể, thích hợp lúc thời tiết giao mùa hoặc vào mùa lạnh.

Tuy nhiên, trong gừng có chất gingerol, làm mỏng mạch máu và máu vón cục.

Trà lá mâm xôi đỏ

Uống trà thảo dược khi mang thai đúng cách giúp mẹ bầu khỏe mạnh phần 3

Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng trà lá mâm xôi trong thai kỳ có thể làm giảm đau trong quá trình sinh nở.

Các chuyên gia vẫn khuyên mẹ bầu nên hạn chế uống trà mâm xôi đỏ trong tam cá nguyệt đầu tiên vì nó gây co bóp tử cung, có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

 

Uống trà thảo dược khi mang thai đúng cách giúp mẹ bầu khỏe mạnh trên đây cho thấy khi mang thai mẹ bầu có thể sử dụng những thức uống đến từ thiên nhiên để giúp cơ thể được khỏe mạnh. Tuy vậy, mẹ bầu cũng nên lưu ý việc sử dụng trà thảo dược nhiều cũng không tốt đâu nhé. Những lợi ích và tác hại của việc uống trà thảo dược đã được giadinh.blog giới thiệu trên đây rồi đó, các mẹ hãy tham khảo nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần