Vai trò quan trọng của omega 3 dành cho mẹ bầu

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Vai trò quan trọng của omega 3 dành cho mẹ bầu

Vai trò của omega 3 sẽ là những thông tin hữu ích cho mẹ bầu về loại dinh dưỡng đặc biệt này trong suốt thai kì. Omega-3 là một axit béo lành mạnh không thể thiếu trong chế độ ăn uống của mọi người, giúp bà bầu luôn khỏe mạnh và đặc biệt là tốt cho trí não của bé.

Hãy cùng giadinh.blog điểm qua những vai trò quan trọng của omega 3 trong thai kì của mẹ bầu nhé!

 

Vai trò quan trọng của omega 3 dành cho mẹ bầu

Omega 3 là gì?

Omega 3 là một loại axit béo đa chưa bão hòa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt thú săn, các loại hạt và thực vật nhỏ

Omega 3 vô cùng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ. Đây là 1 trong 4 loại chất béo mà bạn cần hấp thu qua thức ăn bởi Omega 3 không được cơ thể tự sản xuất.

Vai trò quan trọng của omega 3 dành cho mẹ bầu

Axit béo Omega-3 bao gồm: DHA, EPA, ALA là axit béo quan trọng không thể thiếu với cơ thể đặc biệt là phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ, hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tim mạch, trong khi DHA tốt cho bộ não, mắt và hệ thần kinh trung ương của thai nhi.

 • EAP (acid Eicosapentaenoic): chủ yếu có trong cá và dầu cá
 • DHA (acid Docosahexanoic): được tìm thấy trong cá
 • ALA (acid Alpha-Linolenic): có trong các loại hạt, tinh dầu thực vật và rau lá xanh, được chuyển hóa thành EPA và DHA trong cơ thể.

Vai trò quan trọng của omega 3 dành cho mẹ bầu

Vai trò của Omega-3 cho bà bầu và thai nhi

 • Omega-3 tác động tích cực tới sự phát triển của thai nhi, tăng cường trí thông minh, giúp tăng khả năng phản xạ, khả năng học tập của trẻ.
 • Axit béo omega-3 có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển não bộ của bé. Không chỉ tăng cường trí thông minh, omega-3 còn hỗ trợ tích cực trong việc phát triển kỹ năng vận động cho trẻ cũng như những kỹ năng ứng xử trong xã hội

Vai trò quan trọng của omega 3 dành cho mẹ bầu

 • Ngoài ra booe sung Omega-3 sẽ giúp giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, các loại dị ứng khác như bệnh eczema cho con. Khi mẹ hấp thu các thực phẩm DHA, DHA được chuyển sang thai nhi thông qua nhau thai sẽ tác động đến sự phát triển của trẻ con ngay khi còn nằm trong bụng mẹ cụ thể là hình thành tế bào não, màng tế bào thần kinh, tế bào thị giác.
 • Còn với phụ nữ mang thai, Omega-3 giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh bởi nó giảm nguy cơ tiền sản giật, giảm trầm cảm sau sinh và giảm thiểu nguy cơ sinh non…

Vai trò quan trọng của omega 3 dành cho mẹ bầu

 • Một lượng omega 3 vừa đủ sẽ giúp cơ thể sản xuất hormone prostaglandin. Hormone này có vai trò quan trọng trong việc điều hoà huyết áp, chống máu khó đông, ngừa dị ứng… cho người mẹ.
 • Omega 3 còn được sử dụng cho người mẹ sau sinh, giúp tạo sữa. Các nghiên cứu còn cho biết, nếu thực đơn của người mẹ có đủ lượng omega 3 trong thời gian cho con bú mẹ thì bé sẽ hoàn thiện hơn về thị giác và nhận thức. Ngoài ra, nó còn giúp ngừa dị ứng ở bé sơ sinh.

Vai trò quan trọng của omega 3 dành cho mẹ bầu

Hậu quả thiếu hụt Omega-3 trong thời kỳ mang thai

Bà bầu không được bổ sung đầy đủ Omega-3 tốt, thai nhi sẽ bắt đầu “lấy” Omega-3 từ nguồn dự trữ của cơ thể mẹ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguồn dự trữ này nằm trong não, nếu bị thiếu hụt sẽ làm mất 3% tế bào não.

Nguồn dự trữ DHA, EPA trong cơ thể mẹ có thể phục hồi nhưng cần ít nhất 4 năm cho sự phục hồi đó với một chế độ ăn uống tốt. Nếu không bổ sung đầy đủ Omega-3 trong thời kỳ mang thai, bà bầu còn có thể gặp những nguy cơ sau:

 • Tăng chứng trầm cảm sau sinh.
 • Có khả năng sinh con bị nhẹ cân.
 • Tăng nguy cơ sinh non.
 • Tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.
 • Tăng nguy cơ tiền sản giật.

Vai trò quan trọng của omega 3 dành cho mẹ bầu

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về vai trò quan trọng của omega 3 dành cho mẹ bầu. Omega-3 không chỉ có nhiều lợi ích với phụ nữ mang thai mà còn tác động tích cực tới sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ mang thai nên dùng ít nhất 250mg Omega 3 mỗi ngày. Do đó mẹ bầu cần chú trọng sử dụng viên uống omega 3 theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và thông qua các thực phẩm giàu omega như cá, rau xanh trong suốt thai kì.

Hãy like và share bài viết tới bạn bè và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng bổ ích nữa nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần