Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Có những lý do tưởng chừng như đơn giản nhưng lại trở thành nguyên nhân gây vô sinh khó thụ thai cho các cặp vợ chồng đang mong muốn có con. Khả năng thụ thai của phụ nữ chịu rất nhiều tác động về sức khỏe sinh sản cũng như các yếu tố bên ngoài như tinh trùng yếu…

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để liệt kê ra những yếu tố ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai của chị em phụ nữ và có cách phòng tránh khắc phục nhé!

 

1. Yếu tố ảnh hưởng xấu đến việc thụ thai

 Nguyệt san không đều đặn

Hormone chính là “đội quân” điều tiết chu kỳ nguyệt san, do đó mất cân bằng hormone có thể làm chu kỳ không đều. Điều này không ảnh hưởng đến độ dài của chu kỳ nhưng nguyệt san không đều có thể đồng nghĩa với việc trứng không rụng mỗi tháng và do đó, cơ hội thụ thai thành công của bạn sẽ kém đi.

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ phần 1

Bệnh tật

Đa nang buồng trứng, hội chứng phình động mạch, rối loạn tuyến giáp, viêm màng trong dạ con, viêm vùng chậu và tắc ống dẫn trứng là một số rối loạn ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Quá trình thụ tinh

Đôi khi quá trình thụ tinh diễn ra nhưng trứng làm tổ không an toàn trong tử cung và bị sẩy trong khi phát triển. Điều này có mối liên hệ với độ dài của giai đoạn sau rụng trứng hay còn gọi là giai đoạn hoàng thể.

Tuổi tác

Mẹ càng lớn tuổi, cơ hội có con càng ít đi. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ trên 35 tuổi vẫn mang thai và có em bé khỏe mạnh nên bạn đừng vội đánh mất hy vọng.

Tinh trùng

Chất lượng và số lượng tinh trùng của bố ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của mẹ. Trong khi đó, quá trình sản xuất tinh trùng có thể bị suy yếu bởi các bệnh nhiễm trùng qua đường tìnhdục không được điều trị đến nơi đến chốn, nhiệt độ nóng quá mức (như khi tắm bồn nước nóng), hút thuốc lá, bia rượu, quai bị và chấn thương tinh hoàn. Bên cạnh đó còn có những trường hợp tinh trùng yếu không rõ lý do.

 

2. Những trường hợp cần tư vấn của bác sĩ

Trong trường hợp mẹ thường xuyên quan hệ và không dùng các biện pháp tránh thai mà vẫn không có thai trong vòng một năm, có khả năng mẹ đang gặp phải một vấn đề nào đó và đây là lúc cần một bác sĩ sản khoa để chẩn đoán và điều trị. Còn nếu mẹ được chẩn đoán một trong các triệu chứng như lạc nội mạc tử cung và mẹ hiện trên 35 tuổi, mẹ nên đi khám sau 6 tháng cố gắng có thai bất thành.

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ phần 2

Bác sĩ sẽ thăm khám khung xương chậu để kiểm tra sự đàn hồi, và tìm dấu hiệu của viêm màng trong dạ con hoặc viêm vùng chậu. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone và có thể đề xuất thêm các xét nghiệm và thủ tục như:

  • Siêu âm vùng chậu: để xem hình ảnh tử cung và buồng trứng
  • Xét nghiệm Progesterone: kiểm tra mẹ có đang rụng trứng hay không
  • Kiểm tra Chlamydia: nếu kết quả dương tính, chlamydia có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: ước tính 5% phụ nữ gặp trở ngại khi thụ thai do tuyến giáp phát triển không bình thường
  • Hysterosalpingogram: chụp X-quang ống dẫn trứng để kiểm tra tình trạng tắc nghẽn
    Phẫu thuật nội soi: cấy một kính hiển vi mỏng vào dưới da để xem xét kỹ hơn tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng
  • Nhuộm thử nghiệm: thuốc nhuộm được tiêm qua cổ tử cung, sau đó sử dụng một laparascope (thiết bị nội soi) để kiểm tra tắc nghẽn

Bố cần tham gia loại xét nghiệm gì?

Các bác sĩ sẽ kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng của bố. Cứ một trong số mười người xét nghiệm lại có một kết quả bất thường, do đó xét nghiệm thường được thực hiện nhiều lần. Cứ hai trong số 100 ông bố sẽ được xét nghiệm bất thường lần thứ hai.

Các vấn đề về tinh trùng thường gặp là tinh trùng yếu hoặc số lượng tinh trùng ít. Bên cạnh đó, các vấn đề khác cần phải được điều trị đối với bố là rối loạn nội tiết tố và tắc nghẽn ở tinh hoàn hoặc các vấn đề về xuất tinh.

 

Những yếu tố ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai mà phụ nữ nên biết trên đây có thể giúp bạn tìm ra được nguyên nhân khiến bạn vô sinh khó có con trong thời gian qua. Khi tìm rõ được nguyên nhân rồi thì các cặp vợ chồng nên tìm cách điều trị kịp thời để nhanh có con hơn.

Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần