Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai phụ nữ cần lưu ý

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai phụ nữ cần lưu ý

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai phụ nữ cần lưu ý để có thêm nhiều thông tin chi tiết giúp các chị em hiểu được những nguyên nhân khiến vợ chồng bạn khó thụ thai, hiếm muộn và tìm được cách khắc phục hiệu quả. Những yếu tố tưởng chừng đơn giản không liên quan lại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản. Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu các yếu tố này để phòng tránh và điều chỉnh hợp lý nhé.

 

Thừa cân hay thiếu cân khiến phụ nữ khó thụ thai

Theo nghiên cứu, những phụ nữ có mức cân nặng vừa phải, BMI trong khoảng từ 19 đến 28 có khả năng thụ thai và sinh con cao nhất, hơn 50%. Trong khi đó, nếu quá gầy, lượng hormone trong cơ thể sẽ không sản sinh đủ để làm dày lớp niêm mạc tử chuẩn bị cho quá trình thụ thai, và quá trình xác định ngày rụng trứng gần như là một “nhiệm vụ bất khả thi”.

Ngược lại, với những người thừa cân, khả năng mất cân bằng nội tiết tố cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến cơ hội làm mẹ của bạn.

Không chỉ vậy, những người thừa cân béo phì cũng có nguy cơ gặp nhiều vấn đề khi mang thai như: tỷ lệ sảy thai cao, nguy cơ tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh…

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai phụ nữ cần lưu ý phần 1

Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định khiến việc mang thai bị ảnh hưởng

Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu từ ngày hành kinh đầu tiên của bạn. Thông thường, với những bạn có chu kỳ 28 ngày, trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14. Nếu bạn có chu kỳ 32 ngày, trứng có khả năng sẽ rụng vào ngày thứ 18. Bạn có thể nhận thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường vào ngày rụng trứng.

Tuy nhiên, để áp dụng cách tính này, điều kiện tiên quyết là bạn phải có chu kỳ đều đặn trong ít nhất 6 tháng liên tiếp.

Xác suất bạn có thể xác định chính xác ngày rụng trứng của mình trong trường hợp chu kỳ không ổn định thường rất thấp, và gần như là một trò may rủi. Thậm chí, khả năng này còn thấp hơn với những bạn thường lơ là chu kỳ kinh nguyệt của mình.

 

Quan hệ tìnhdục không đúng cách làm giảm khả năng thụ thai

Chỉ quan hệ vào ngày trứng rụng hoặc quan hệ quá nhiều là những sai lầm thường gặp của các cặp vợ chồng đang mong con.

Thực tế, sau khi rụng, thời gian sống của trứng chỉ kéo dài được 24 tiếng đồng hồ, trong khi đó, những tinh binh khỏe mạnh có thể sống tới tận 7 ngày sau khi được “phóng thích”.

Điều này có nghĩa, ngày rụng trứng không phải là cơ hội duy nhất của bạn. Để tăng khả năng thụ thai, vợ chồng bạn có thể quan hệ trước ngày trứng rụng, và các tinh binh của anh xã có thể “nằm” đợi trứng.

Ngược với những cặp vợ chồng chỉ “chăm chăm” quan hệ vào ngày rụng trứng, những người “yêu” quá nhiều cũng có thể dẫn đến suy giảm cả về số lượng và chất lượng tinh trùng, từ đó làm giảm khả năng thụ thai.

Vì vậy, nếu muốn mau có con, nên học “yêu” đúng cách bạn nhé!

Thói quen không lành mạnh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Hút thuốc, uống rượu, thậm chí chỉ uống quá nhiều cà phê cũng là nguyên nhân kéo dài thời gian mong con của hai bạn.

Theo các chuyên gia, nicotine và những chất độc hại trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến quá trình tạo ra estrogen, loại hormone chịu trách nhiệm chính trong quá trình rụng trứng gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày, và tiêu thụ quá 200 mg caffein sẽ làm giảm đáng kể khả năng thụ thai của bạn.

Tuổi tác càng lớn thì càng giảm khả năng thụ thai

Theo tạp chí Y Khoa Anh Quốc, khả năng thụ thai của người phụ nữ có tỷ lệ thuận với tuổi tác của họ. Các chuyên gia khuyến cáo, độ tuổi mang thai lý tưởng nhất là trong khoảng từ 20-35 tuổi. Những phụ nữ trên 35 tuổi vẫn có khả năng sinh con. Tuy nhiên, đi kèm theo là những nguy cơ biến chứng sức khỏe lớn hơn bình thường. Vì vậy, nếu muốn có con, nên làm liền đi bạn ơi.

 

Với 5 yếu tố làm giảm khả năng thụ thai phụ nữ nên biết trên đây, các chị em đã hiểu cần phải làm gì để giảm tình trạng hiếm muộn vô sinh hay chuẩn bị cho quá trình thụ thai và mang thai trở nên dễ dàng hơn chưa. Cùng giadinh.blog tìm hiểu các cách giúp việc có con trở nên dễ dàng hơn nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần